Lưu ngay 5 bí quyết giúp thuê mặt bằng mở quán ăn hiệu quả

0
47

Việc mở quán ăn là một trong những hình thức kinh doanh được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để thành công trong việc này không chỉ cần có ý tưởng, sản phẩm ngon mà còn phải có một mặt bằng thuận tiện và phù hợp. Vì vậy, việc thuê mặt bằng mở quán ăn là điều rất quan trọng và cần được quan tâm. Bài viết này sẽ đưa ra 5 bí quyết giúp thuê mặt bằng mở quán ăn hiệu quả.

Những lưu ý khi thuê mặt bằng mở quán ăn

Để tìm được mặt bằng mở quán ăn hiệu quả, bạn nên biết và lưu ý kỹ những vấn đề này

Xác định rõ lĩnh vực kinh doanh

Bạn cần xác định rõ mình muốn kinh doanh lĩnh vực gì? Đơn giản chỉ là thuê mặt bằng để mở quán ăn hay thuê mặt bằng để mở quán nhậu? Bạn nên tham khảo tình hình thị trường hiện tại một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Thuê mặt bằng kinh doanh quán ăn cần xác định rõ 

 • Vốn đầu tư kinh doanh của bạn hiện có sẵn không? Hay bạn cần vay thêm vốn?
 • Ước tính chi phí đầu tư kinh doanh ăn uống và các chi phí phát sinh khác là bao nhiêu?
 • Thị hiếu mua sắm, ăn uống hiện tại của khách hàng?
 • Những mặt hàng ăn uống nào đang được bán chạy nhất?
 • Bạn có đặt ra chiến lược kinh doanh của riêng mình không? Đó là gì?

Tìm hiểu các thủ tục cần thiết khi kinh doanh

Dù kinh doanh quán ăn lớn hay nhỏ thì bạn vẫn cần tham khảo các thủ tục giấy tờ liên quan. Nếu tìm hiểu và nắm rõ những kiến thức kinh doanh cần thiết, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn. Bên cạnh đó, cũng hạn chế được những rủi ro không đáng có khác.

Khi kinh doanh, ngoài việc tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hơn, bạn cần chủ động học hỏi. Việc nghiên cứu, đọc sách liên quan đến kinh doanh cũng khá quan trọng. Vì những kiến thức đó sẽ giúp bạn quản lý nhân viên và vận hành quán ăn tốt hơn.

Tìm hiểu các thủ tục cần thiết khi kinh doanh

Tìm nơi cung cấp nguồn hàng chất lượng, uy tín

Nguồn hàng chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn mở quán ăn thành công. Và khi kinh doanh lĩnh vực ăn uống, bạn càng cần chú ý kỹ hơn đến vấn đề này. Bởi nhà cung cấp thực phẩm uy tín sẽ giúp món ăn của bạn sau khi chế biến có chất lượng tốt hơn, tươi ngon hơn.

Tham khảo và lựa chọn kỹ nơi nhập hàng

Bạn có thể tìm nơi cung cấp hàng hóa tại các chợ đầu mối với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, hàng hóa ở đây cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nên bạn hãy lựa chọn nhà cung cấp thật kỹ. Nếu có nhiều thời gian, bạn hãy thử tìm hiểu những nơi cung cấp thực phẩm trực tận nguồn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần học hỏi những kiến thức, kỹ năng về nấu nướng. Nếu bạn có thời gian, hãy thử tham gia một khóa học nấu ăn với những món ăn bạn định bán. Hiểu rõ công việc, lĩnh vực của mình sẽ giúp bạn thành công dễ dàng hơn.

5 bí quyết giúp thuê mặt bằng mở quán ăn hiệu quả hơn

Hiện nay có rất nhiều thông tin về thuê mặt bằng mở quán ăn. Tuy nhiên, để kinh doanh hiệu quả hơn, bạn phải thận trọng hơn trong những bước đi đầu tiên.

Lên kế hoạch kinh doanh chi tiết

Sau khi xác định rõ lĩnh vực kinh doanh của mình, bạn cần lập kế hoạch kinh doanh chi tiết nhất. Cụ thể, để kinh doanh hiệu quả, bạn cần xác định 3 yếu tố chính sau:

 • Vị trí thuê mặt bằng mở quán ăn ở đâu?
 • Đối tượng khách hàng mục tiêu bạn nhắm đến là ai? Là nhân viên văn phòng, học sinh – sinh viên hay công nhân,…?
 • Giá của các món ăn sẽ dao động từ bao nhiêu?

Sau đó, bạn sẽ lên kế hoạch trang trí quán ăn phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Tiếp đến, lên menu gồm các món ăn phù hợp với sở thích, thị hiếu của khách hàng. Thực đơn cần được thiết kế đa dạng và có nhiều mức giá để khách hàng lựa chọn.

Trong quá trình kinh doanh, bạn cần nâng cao chất lượng dịch vụ. Bởi món ăn ngon và dịch vụ ấn tượng sẽ giúp quán ăn của bạn thu hút được nhiều khách hàng hơn. Tận tâm với khách hàng, luôn có thái độ vui vẻ hoặc có những chương trình khuyến mãi để giữ chân khách hàng.

Cần khảo sát kỹ vị trí trước khi thuê mặt bằng mở quán ăn

Thuê mặt bằng mở quán ăn hoặc thuê mặt bằng kinh doanh quán nhậu đều nên đến tận nơi để kiểm tra.

Thuê mặt bằng mở quán ăn cần dựa trên những tiêu chí sau

 • Vị trí mặt bằng bạn thuê có thuận tiện cho khách hàng di chuyển hay dừng chân không?
 • Có nhiều quán ăn cạnh tranh xung quanh khu vực không?
 • Tình hình an ninh trật tự ở khu vực đó ra sao?
 • Khu vực cho thuê có sầm uất và có nhiều người qua lại không?…

Những yếu tố này rất quan trọng vì chúng có thể quyết định tới 50% khả năng sinh lời và thu hồi vốn sau này.

Nên đến tận nơi khảo sát và thương lượng giá trực tiếp

Hãy kiểm tra xem mặt bằng thuê có đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của bạn không? Có chỗ cho khách hàng đậu xe không? Không gian có thuận tiện cho việc trang trí quán ăn hay không?

Ngoài ra, trước khi đến bạn nên khảo sát giá thuê chung trên thị trường. Sau đó, dựa vào những thông tin đó bạn sẽ thương lượng được mức giá tốt hơn. Bạn có thể chủ động đưa ra mức giá thuê mà bạn thấy hợp lý nhất dựa trên tình hình thực tế.

Cần khảo sát kỹ vị trí trước khi thuê mặt bằng mở quán ăn

Thuê mặt bằng mở quán ăn cần thỏa thuận và ký hợp đồng rõ ràng

Khi thuê mặt bằng để mở quán ăn, bạn cần phải thỏa thuận rõ ràng về quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng. Bạn nên thảo luận kỹ nội dung hợp đồng. Đặc biệt, bạn nên cẩn thận với những nội dung không rõ ràng về quyền sở hữu mặt bằng thuê.

Những nội dung cơ bản cần có trong hợp đồng cho thuê

 • Thông tin đầy đủ của bên bên thuê và cho thuê
 • Địa chỉ, diện tích cho thuê
 • Giá tiền thuê mỗi tháng, tiền cọc, phương thức thanh toán mỗi tháng
 • Thời gian ký hợp đồng, thời điểm hợp đồng có hiệu lực
 • Điều khoản về việc tăng giá hàng năm là gì?
 • Tình trạng mặt bằng trong quá trình bàn giao như thế nào?

Việc đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết sẽ tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình kinh doanh.

Nên sửa sang và trang trí mặt bằng đã thuê

Sau khi ký hợp đồng, kiểm tra xem có cần sửa chữa chỗ nào hay không? Trong quá trình cải tạo (nếu có), bên cho thuê có hỗ trợ gì không? Hãy xem xét tài chính của bạn và lập kế hoạch hoặc trang trí lại quán ăn của bạn theo thị hiếu của khách hàng mục tiêu.

Bạn có thể sử dụng những chất liệu khác nhau để trang trí, hoặc tận dụng những vật dụng sẵn có. Điều quan trọng là bạn phải tạo được điểm nhấn ấn tượng cho thực khách khi bước vào quán ăn. Bố trí không gian hợp lý với khoảng cách giữa bàn ăn và lối đi thoải mái nhất cho khách hàng.

Trong quá trình tu sửa hay trang trí, bạn phải đặt sự thoải mái, dễ chịu của khách hàng lên hàng đầu. Bạn có thể sử dụng các vách ngăn chuyên dụng để tạo không gian riêng tư cho các khách hàng khác nhau. Một quán ăn có lối trang trí ấn tượng, đẹp mắt sẽ thu hút khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Nên sửa sang và trang trí mặt bằng đã thuê

Nên tìm hiểu và sử dụng vỉa hè hợp pháp

Vì bạn đang thuê mặt bằng để mở quán ăn nên bạn cần hết sức lưu ý vấn đề này. Vỉa hè là tài sản công do nhà nước quản lý. Trong quá trình kinh doanh, việc lấn chiếm vỉa hè có thể bị coi là vi phạm pháp luật.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định liên quan đến giấy phép sử dụng vỉa hè. Cụ thể, nên xin “giấy phép sử dụng vỉa hè tạm thời” để quá trình kinh doanh được thuận lợi hơn.

Trên đây là 5 vấn đề bạn cần lưu ý để quá trình thuê mặt mở quán ăn được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chúc bạn tìm được vị trí kinh doanh phù hợp và và đạt được sự thành công trong việc kinh doanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây