Nhà sổ chung là gì? Có nên mua hay không?

0
96

Trong lĩnh vực bất động sản, nhà sổ chung là một thuật ngữ không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu tìm hiểu thị trường bất động sản, khái niệm này có thể còn gây nhầm lẫn. Vậy, nhà sổ chung là gì và có nên mua hay không? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến chủ đề này.

Nhà sổ chung là gì?

Nhà được coi là nhà sổ chung khi đáp ứng điều kiện có ít nhất 2 người thuộc sở hữu chung ghi trên sổ hồng, sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp không có quan hệ ràng buộc như vợ chồng, con cái và được nhà nước chứng nhận. 

Nhà sổ chung là gì?

Nhà sổ chung ai đứng tên?

Tại khoản 2 Điều 9 Luật Đất đai 2013 có quy định cụ thể: nếu nhiều người cùng sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận hoặc Sổ đỏ, Sổ hồng phải ghi họ tên của những người đồng sở hữu. Ngoài ra, nếu chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có nhu cầu thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận chung và có người đại diện nhận. Và trách nhiệm của người này là ghi tên những người có chung quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Từ đó cho thấy khi mua nhà chung sổ thì mọi quyền lợi của người mua sẽ bình đẳng như nhau. Vậy câu hỏi “Có nên mua nhà sổ chung” hay “Có nên mua nhà chung sổ hồng?”, câu trả lời là có vì có luật đảm bảo quyền lợi của mỗi cá nhân khi tham gia vào nhà mua bán nhà đất.

Nhà sổ chung có tách sổ được không?

Câu trả lời sẽ là có, nhưng cần lưu ý rằng diện tích nhà muốn chia phải tuân thủ những quy định tối thiểu theo từng diện tích, khu vực. Vì mỗi nơi sẽ có quy định riêng cũng như diện tích khác nhau nên khi tách sổ cần phải biết diện tích tối thiểu đó có đảm bảo hay không.

Nhà số chung được tách sổ

Quy trình, thủ tục khi tách sổ nhà sổ chung

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức nộp hồ sơ tại Chi cục Văn phòng Đăng ký đất đai và nhà ở gần nhất nơi ngôi nhà đang tọa lạc (quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh).

Bước 2: Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ điền đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, ghi ngày hẹn trả kết quả và đưa giấy hẹn cho người nộp hồ sơ.

Đo đạc cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch cho các chủ sở hữu hoặc người đại diện chung.

Hoàn tất thủ tục đăng ký phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận các thay đổi đối với Giấy chứng nhận đã cấp. Điều chỉnh cơ sở dữ liệu nhà ở khu vực.

Bước 3: Trả kết quả hồ sơ

Phải trả trong vòng ba (03) ngày kể từ ngày xử lý hồ sơ và chủ sở hữu đất sẽ nhận được hồ sơ nếu không liên quan đến vụ việc phức tạp (tranh chấp, quy hoạch).

Nhà sổ chung có được vay thế chấp ngân hàng không?

Về lý thuyết, khi có sổ đỏ, sổ hồng, người sở hữu có thể dùng để vay thế chấp ngân hàng. Nhưng trên thực tế, đối với nhà sổ chung, điều này gần như là hiếm khi có thể xảy ra vì một cá nhân có thể vay thế chấp thì cần phải có đầy đủ chữ ký của những người đồng sở hữu. Có thể khó vay vốn ngân hàng nếu chủ sở hữu khác là người lạ, vì hầu hết các ngân hàng Việt Nam rất hiếm khi hoặc không cho vay chung sổ hồng.

Nhà sổ chung có được vay thế chấp ngân hàng không?

Có nên mua nhà sổ chung?

Để có thể trả lời câu hỏi có nên mua nhà sổ chung hay không, chúng ta cần phân tích ưu nhược điểm của việc mua chung sổ hồng.

Ưu điểm: 

  • Phù hợp với những gia đình có thu nhập trung bình vì nhà sổ chung rẻ hơn rất nhiều so với nhà sổ riêng. Vì lý do này, việc mua nhà đã trở nên dễ dàng hơn đối với những người có thu nhập vừa phải.
  • Giảm khả năng chủ nhà quay lại cưỡng chế nhà, vì nhà chung sẽ chia một mảnh đất thành nhiều lô nhỏ khác nhau có người đứng tên. Vì vậy, khi chủ nhà có ý định cưỡng chế hoặc cướp nhà thì khó có thể thực hiện khi giao dịch đã hoàn thành.

Nhược điểm:

  • Rủi ro pháp lý: Lợi dụng lòng tin của người mua chưa có nhiều hiểu biết về mua nhà theo hình thức này, nhiều chủ nhà dùng sổ hồng, sổ đỏ chung để đánh lừa người mua.
  • Vấn đề tranh chấp: Nhiều người sở hữu chung một tài sản, bất động sản rất dễ gây ra xung đột.
  • Khó khăn trong việc chuyển nhượng, vay vốn ngân hàng: Theo quy định pháp luật hiện hành, nhà sổ chung không được vay vốn ngân hàng do phức tạp về thủ tục pháp lý. 

Tóm lại, để trả lời câu hỏi có nên mua nhà chung sổ hay không thì theo lời đồn của mọi người là nên mua. Bởi mua nhà chung sổ cũng là một lựa chọn tốt bởi giá mua nhà sẽ rẻ hơn so với thị trường chung, mang lại lợi ích lâu dài cho người mua, đặc biệt là những người có thu nhập từ thấp đến trung bình.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm “nhà sổ chung” và có thể đưa ra quyết định phù hợp khi muốn mua căn hộ trong khu chung cư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây