Nhà ngân hàng thanh lý là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua cần biết?

0
44

Hiện nay, việc mua nhà bằng cách mua nhà thanh lý qua ngân hàng rất đơn giản và được nhiều người lựa chọn. Người mua sẽ nhận được một ngôi nhà cực kỳ chất lượng với mức giá rất phù hợp với mong muốn của họ.

Vậy khi mua nhà thanh lý của ngân hàng cần chú ý những gì để đảm bảo an toàn cho bản thân và các thủ tục liên quan? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp này qua bài viết này.

Nhà ngân hàng thanh lý là gì?

Nhà ngân hàng thanh lý là những ngôi nhà hay căn hộ được ngân hàng rao bán với mục đích thu hồi vốn. Hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng cá nhân và tổ chức vay vốn bằng việc thế chấp tài sản có thể là đất đai, nhà ở để vận hành doanh nghiệp, sản xuất, mua nhà.

Nhà ngân hàng thanh lý là gì?

Có nên mua nhà ngân hàng thanh lý không?

Lợi ích mua nhà ngân hàng thanh lý

  • Mua nhà thanh lý giá siêu lời từ ngân hàng: Về cơ bản, ngân hàng không phải là doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản. Mục đích chính của việc thanh lý từ ngân hàng là thu hồi số vốn đã bỏ ra cũng như số lãi đã cho vay trước đó. Khi ngân hàng cho khách hàng vay tiền là ngân hàng đã khảo sát và định giá căn nhà tối thiểu bằng 70 – 80% so với mặt bằng chung của giá thị trường.
  • Uy tín được đảm bảo cũng như mang lại cảm giác an tâm cao vì ngân hàng là tổ chức uy tín, bạn sẽ giảm thiểu được khả năng bị lừa đảo. 

Rủi ro khi mua nhà ngân hàng thanh lý

Khó xác định chính xác được chủ nhà

Nếu trong quá trình mua bán nhà không có vấn đề gì xảy ra, ngân hàng sẽ tạo điều kiện để chủ nhà mở bán trong thời gian hai bên đã thỏa thuận. Thông thường, giao dịch sẽ có sự góp mặt của 3 bên khác nhau, bao gồm người bán (chủ nhà là người sở hữu tài sản và dùng nó làm tài sản thế chấp để vay vốn), ngân hàng và người mua.

Vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý 

Vì đây là tài sản thanh lý nên cần có đầy đủ chữ ký của tất cả các bên liên quan khi đưa ra các quyết định như bán, cho thuê, chuyển nhượng nên mất rất nhiều thời gian và phải được sự chấp thuận của tất cả các bên.

Vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý

Tỷ lệ khiếu nại, tố cáo cao

Ngoài việc tốn quá nhiều thời gian trong quá trình xử lý nhà, còn sẽ xảy ra các vụ kiện tụng, tranh giành quyền lợi khi người vay không chấp nhận mức giá mà ngân hàng đưa ra.

Cần lưu ý gì khi mua nhà ngân hàng thanh lý

Đảm bảo đó là nhà do ngân hàng thanh lý

Trước khi quyết định mua nhà thanh lý, người mua cần tìm hiểu đầy đủ thông tin, xác định nhà thanh lý có thật hay không và thông qua ngân hàng chính chủ hoặc qua website của ngân hàng.

Đảm bảo đó là nhà do ngân hàng thanh lý

Kiểm tra các giấy tờ pháp lý của ngôi nhà

Các giấy tờ pháp lý đại diện cho quyền lợi của người mua nhà thanh lý. Vì vậy, sau khi hoàn tất giao dịch, mọi rủi ro liên quan đến việc thanh lý nhà sẽ thuộc về bạn. Để tránh những rắc rối có thể xảy ra, người mua cần tìm hiểu rõ các thông tin pháp lý về căn nhà mình sẽ mua. Bao gồm cả việc có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay không, có thuộc quy hoạch hay có tranh chấp hay không.

Tiềm năng phát triển của nhà trong tương lai

Trên thực tế, nhà ngân hàng thanh lý không phải lúc nào cũng có giá trị phát triển. Chúng ta thường chỉ quan tâm đến việc giá căn nhà có phù hợp với túi tiền của mình mà quên mất các yếu tố khác như mục đích sử dụng và liệu khu vực đó có phát triển trong tương lai hay không. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng đối với người mua nhà là phải tiến hành khảo sát tiềm năng phát triển nhà trước khi quyết định có nên mua nhà ngân hàng thanh lý hay không.

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nhà thanh lý ngân hàng cũng như tránh được những rủi ro không đáng có khi mua nhà thanh lý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây