Bất động sản là gì? Một số thuật ngữ về bất động sản cần biết

0
16

Bất động sản là một lĩnh vực nhận được quan tâm rất nhiều. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bất động sản và các thuật ngữ liên quan đến nó. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Bất động sản là gì?

Bất động sản hay còn được gọi là địa ốc hay nhà đất. Dùng để chỉ đất đai và những gì gắn liền vĩnh viễn với đất đai. Chẳng hạn như nhà ở, gara, công trình kiến trúc trên đất hoặc dầu khí, mỏ khoáng sản dưới đất đó.

Những thứ có thể di dời khỏi đất như lều trại, nhà tạm, nhà di động không được coi là bất động sản.

Bất động sản là gì?

Phân loại bất động sản

Bất động sản mục đích đầu tư xây dựng

Nhóm này bao gồm các bất động sản chính như: Bất động sản nhà đất (bao gồm đất đai và các tài sản gắn liền với đất), bất động sản hạ tầng, bất động sản nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ, trụ sở làm việc,…

Bất động sản mục đích đầu tư xây dựng

Bất động sản không dùng đầu tư xây dựng

Bất động sản thuộc nhóm này bao gồm: Đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất sản xuất muối, đất hiếm và đất chưa sử dụng.

Bất động sản đặc biệt

Phần lớn bất động sản thuộc nhóm này là tài sản chung, có giá trị văn hóa. Ví dụ như các công trình bảo tồn quốc gia, di sản văn hóa vật thể, chùa, đình, miếu, nghĩa trang,…

Bất động sản đặc biệt

Một số thuật ngữ quan trọng về bất động sản cần biết

Lĩnh vực bất động sản tương đối trừu tượng. Có nhiều khái niệm mà những người không phải trong ngành sẽ không hiểu. Dưới đây là một số thuật ngữ cơ bản được giải thích một cách dễ hiểu cho những người mới tham gia vào ngành.

Thị trường bất động sản

Là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi, mua bán, chuyển nhượng giữa những người có nhu cầu. Ngoài ra, còn có thuê bất động sản và thế chấp quyền sử dụng bất động sản tại thị trường này.

Bong bóng bất động sản

Thuật ngữ này đề cập đến hiện tượng giá bất động sản tăng chóng mặt, không phản ánh đúng giá trị thực của chúng.

Sàn giao dịch bất động sản

Đây được coi là thị trường thu nhỏ, nơi diễn ra các giao dịch bất động sản. Đó có thể là nơi chuyên mua bán, chuyển nhượng, cho thuê hoặc cung cấp đầy đủ các giao dịch bất động sản.

Môi giới bất động sản

Đây là những người có nhiệm vụ kết nối giữa người có nhu cầu mua và bán bất động sản, giữa người muốn thuê và người cho thuê. Họ sẽ tư vấn, quảng cáo hoặc tiếp thị bất động sản cho những người có nhu cầu.

Chủ đầu tư bất động sản

Những người này có nguồn vốn để đầu tư và phát triển các dự án bất động sản. Họ có trách nhiệm về tiến độ xây dựng, chất lượng xây dựng và hiệu quả đầu tư của các dự án này.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bất động sản và các thuật ngữ cơ bản liên quan đến nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây