Từ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội Chuyên gia gợi ý một số tiêu chí ‘vàng’ khi thuê hay sống trong chung cư mini

0
858

Trong những năm gần đây, việc xây dựng chung cư mini để bán và cho thuê tại Hà Nội, TP. HCM... ngày càng nở rộ. Điều này đã giúp giải quyết một phần vấn đề nhà ở cho các gia đình có thu nhập thấp với các mức giá hấp dẫn, nhất là gia đình trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản, cơ sở hạ tầng là một trong những nhược điểm tại nhiều chung cư mini giá rẻ. Hiện nay, nhiều chung cư không được đầu tư cơ sở hạ tầng hoặc cơ sở hạ tầng xuống cấp nhưng không được quan tâm bảo trì để sửa chữa, gia cố, gây mất an toàn cho cư dân.

Từ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội Chuyên gia gợi ý một số tiêu chí 'vàng' khi thuê hay sống trong chung cư mini
Từ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội Chuyên gia gợi ý một số tiêu chí ‘vàng’ khi thuê hay sống trong chung cư mini

Ngoài ra, nhiều chung cư mini do nhà dân hay chủ đầu tư xây dựng đa phần xây hết đất, không có khuôn viên, không có ban công, kín bưng như chuồng cọp. Tầng hầm để xe kín mít, thậm chí có nơi còn kiêm bếp nấu ăn ở gần chỗ để xe khu vực tầng hầm. Ở các chung cư bình thường, các tủ điện, trạm điện đều được đặt rất xa khu vực toà nhà sinh sống, ngược lại chung cư mini thường không có tủ điện riêng hoặc có cũng rất nhỏ để ở tầng hầm, có nơi để ở tầng một chung khu vực để xe.

Bởi những hạn chế này, chung cư mini có thể vướng vào những rủi ro không đáng có nếu như không có sự đề phòng ngay từ đầu trước khi thuê hay mua về sống.

Tiêu chí vàng trước khi về sống hay thuê chung cư mini

Theo chuyên gia bất động sản Đức Vinh, việc lựa chọn vị trí của chung cư mini rất cần thiết vì ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt, công việc. Bởi vậy, cần chọn chung cư mini có vị trí thuận tiện với nhiều tiện ích xã hội nhất.

Từ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội Chuyên gia gợi ý một số tiêu chí 'vàng' khi thuê hay sống trong chung cư mini
Từ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội Chuyên gia gợi ý một số tiêu chí ‘vàng’ khi thuê hay sống trong chung cư mini

Dưới đây là một số tiêu chí ‘vàng’ cần lưu ý để đảm bảo an toàn và sinh hoạt tiện nghi khi sống hay thuê chung cư mini:

1. Tìm kiếm vị trí thuận tiện

Khi quyết định thuê hay sống trong căn hộ chung cư mini, mọi người nên tìm hiểu những điều đầu tiên đảm bảo cho sự an toàn của bản thân, gia đình chính là chuồng cọp và tầng thượng. Đây là hai nơi có thể là cứu cánh cho mình lúc lâm nguy.

Theo chuyên gia, khi quyết định thuê hay sống trong căn chung cư mini, hãy chọn nơi mà có ban công thông thoáng không quây chuồng cọp. N ếu có quây cũng cần phải có ô mở thoát hiểm. Điểm cần quan sát nữa là tầng hầm để xe. Tầng hầm để xe thường có quá nhiều xe, đồ lỉnh kỉnh, tủ điện không an toàn và hệ thống dây điện lắp rối rắm cũng là một điểm trừ không nên thuê, mua.

2. Kiểm tra cơ sở hạ tầng

Không chỉ chú ý đến vị trí, mà khi thuê hay mua chung cư mini cũng cần kiểm tra kỹ cơ sở hạ tầng của toà nhà. Nếu không được đầu tư đúng mức, hoặc không được bảo trì thường xuyên, cơ sở hạ tầng sẽ xuống cấp, gây ra nhiều nguy hiểm cho cư dân sống trong đó.

Ngoài ra, các tiện ích như hệ thống điện, nước, internet cũng là yếu tố cần được quan tâm. Cần kiểm tra kỹ trước khi quyết định thuê hay mua chung cư mini.

3. Kiểm tra pháp lý

Trước khi quyết định thuê hay mua chung cư mini, cần kiểm tra kỹ pháp lý của toà nhà để tránh những rủi ro về sau. Các giấy tờ, chứng chỉ cần phải đầy đủ và hợp lệ, giúp cho việc thuê hay mua được đảm bảo quyền lợi và an toàn.

4. Tham khảo ý kiến chuyên gia

Nếu không chắc chắn và có kinh nghiệm trong việc thuê hay mua chung cư mini, bạn có thể tìm kiếm ý kiến ​​chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản để được tư vấn và lựa chọn được căn hộ phù hợp nhất.

Kết luận

Trong bối cảnh các chung cư mini ngày càng nở rộ, việc lựa chọn căn hộ mini phù hợp và đảm bảo an toàn là vô cùng cần thiết. Bằng cách áp dụng các tiêu chí ‘vàng’ khi thuê hay sống trong chung cư mini như kiểm tra vị trí, cơ sở hạ tầng, pháp lý và tham khảo ý kiến ​​chuyên gia, bạn sẽ giảm thiểu được rủi ro và đảm bảo cuộc sống an toàn, tiện nghi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây