Tổng hợp các cách chống nóng cho tường nhà hướng Tây hiệu quả nhất

0
42912

Những ngôi nhà xây hướng Tây phải chịu nắng nóng gay gắt vào mùa hè. Thông thường, gia chủ thường được khuyên nên xây tường chống nóng cho ngôi nhà hướng Tây. Ngoài cách này thì còn có những cách khác hiệu quả không kém. Để Nhà To giới thiệu đến bạn trong bài viết này nhé!

Đặc điểm của nhà hướng Tây

Bất cứ ai xây nhà đều mong muốn lựa chọn hướng tốt nhất cho ngôi nhà, hài hòa về ánh sáng và hợp phong thủy. Có một hướng nhà mà nhiều người thường tránh là nhà hướng Tây.

Nhà hướng Tây được coi là nhược điểm khi xây dựng, vì sẽ chịu nhiều nắng nóng hơn những hướng nhà khác. Việc hấp thụ lượng nhiệt lớn làm gia tăng tiêu thụ điện năng, khiến gia chủ tiêu tốn một khoản chi phí đáng kể. Tuy nhiên, vì điều kiện bắt buộc, một số gia chủ vẫn phải lựa chọn hướng nhà này. Và may là vẫn có những giải pháp kiến trúc giúp khắc phục nhược điểm nhà hướng Tây vừa nêu trên.

Đặc điểm của nhà hướng Tây

Ưu và nhược điểm của việc xây tường 20 tường chống nóng 

Tường 20 là gì? 

Tường 20 còn gọi là tường đôi, tường 22, tường 2 gạch. Có bề dày bằng 2 viên gạch, hai lớp gạch được xây song song tạo kẽ hở 10cm. Kẽ hở này giúp không khí lưu thông tốt hơn, có nhiệm vụ cách nhiệt hoặc chứa vật liệu cách nhiệt. 

Vật liệu cách nhiệt có thể kể đến như cao su non, xốp PU, xốp PE… Từ đó, giúp chống nóng hiệu quả cho tường nhà hướng Tây.

Tường 20 là gì? 

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của tường 20

Xây tường chống nóng 20 cho nhà hướng Tây ngoài tác dụng cách nhiệt còn có khả năng cách âm, chống ẩm tốt hơn tường 10. Những khu vực không có nhà liền kề (nhà ở nông thôn, biệt thự) cũng thường xây tường 20mm để cách nhiệt. 

Tượng 20 còn tạo sự kiên cố, chắc chắn cho ngôi nhà, chịu được áp lực từ bên ngoài và tăng tuổi thọ cho ngôi nhà. Xét cho cùng, những ngôi nhà có tường 20 giúp không gian mát mẻ hơn vào mùa hè và ấm áp hơn vào mùa đông.

Việc xây dựng tường này tốn rất nhiều chi phí, ước tính cứ 1m2 tường gạch 2 lớp sẽ cần khoảng 100 đến 160 viên gạch. Ngoài chi phí, tường 20 còn chiếm nhiều diện tích bên trong ngôi nhà. Công việc cải tạo, sửa chữa nhà cũng khó khăn hơn.

Các giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây ngoài xây tường 20

Xây gạch rỗng với hai lớp tường 10, để rỗng ở giữa 5cm

Gia chủ có thể thay thế bằng cách xây gạch rỗng hai lớp tường 10 và chừa khoảng trống khoảng 5cm ở giữa. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng gạch block (loại gạch có kết cấu rỗng ở giữa). Sở dĩ sử dụng loại gạch này là do tính dẫn nhiệt thấp, vật liệu này cách nhiệt tốt vào mùa hè và giảm thoát nhiệt vào mùa đông.

Sử dụng loại gạch rỗng cũng mang lại khả năng chống nóng cao khi xây tường

Không nên sử dụng các cửa có diện tích kính lớn

Không nên sử dụng cửa kính có diện tích lớn vì cửa kính sẽ tạo ra bức xạ mặt trời cao và giữ nhiệt. Trên thực tế, 71% nhiệt năng mùa hè được hấp thụ vào nhà qua cửa kính. Đồ nội thất đặt gần cửa kính sẽ nhanh chóng bị bạc màu, hư hỏng…

Thay vì bỏ hẳn cửa kính, bạn có thể sử dụng kính hộp (loại chân không có phần rỗng ở giữa). Khoảng không giữa các lớp kính này giúp cách nhiệt tối đa, giúp không khí trở nên mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông mà vẫn cung cấp đủ ánh sáng cho không gian nhà.

Không nên sử dụng các cửa có diện tích kính lớn

Sử dụng vách ốp tường

Vách ốp tường như một chiếc áo choàng bảo vệ, giúp “làm mát” cho bức tường. Một số loại vách ốp tường thường được sử dụng để chống nóng như bông thủy tinh, xốp cách nhiệt…

Sơn cách nhiệt cho tường nhà

Sơn cách nhiệt có khả năng chống nước cao, không bong tróc và chịu nhiệt dưới tác động của thời tiết (tối đa lên tới 60 độ C). Sơn cách nhiệt trên thị trường có rất nhiều loại nên bạn cần sử dụng đúng loại, phù hợp với công năng mục đích.

Trồng nhiều cây trước nhà

Một cách khác có thể áp dụng thay vì xây tường chống nóng cho nhà hướng Tây là trồng nhiều cây xanh trước nhà hướng hướng Tây. Nếu quỹ đất có hạn, bạn có thể trồng các loại cây leo như hoa giấy, tử đằng, lan hoàng dương, cát đằng… Nếu nhà có diện tích đất rộng hơn thì thiết kế nhiều cây xanh xung quanh nhà, tán cây rộng, tầng lá dày sẽ giúp không gian sống trở nên mát mẻ hơn.

Trồng nhiều cây trước nhà

Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể chống nóng hiệu quả cho ngôi nhà của mình. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây