Tỉnh Nào Có Diện Tích Nhỏ Nhất Việt Nam 2023? Top 5 Tỉnh Nhỏ Nhất Việt Nam

0
65

Việt Nam với 63 tỉnh, thành phố trải dài từ Bắc vào Nam với mật độ dân số dày đặc. Trong số rất nhiều tỉnh, thành phố, chắc chắn bạn muốn biết tỉnh nào có diện tích nhỏ nhất Việt Nam phải không? Hãy cùng Nhà To tìm hiểu tỉnh nào nhỏ nhất Việt Nam trong bài viết dưới đây nhé!

Tỉnh nào có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?

Tính đến năm 2023, Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam. Với diện tích 822,68 km2, nhỏ hơn khoảng 15 lần so với tỉnh có diện tích lớn nhất nước ta.

Dưới đây là 5 tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam theo thứ tự tăng dần:

Tỉnh Diện tích/km2
Bắc Ninh 822,68
Hà Nam 861,9
Hưng Yên 930,2
Vĩnh Phúc 1.235,2
Đà Nẵng 1.284

Tỉnh Bắc Ninh

 • Diện tích: 822,68 km2
 • Dân số: 1.449.923 người
 • Mật độ dân số: 1.762 người/km2

Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam, là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng có truyền thống lâu đời. Tỉnh có diện tích 822,68 km2 nhỏ hơn khoảng 15 lần so với tỉnh lớn nhất cả nước.

Tuy là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam nhưng Bắc Ninh lại có mật độ dân số cao thứ 2 sau TP.HCM. Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh còn đóng vai trò là một trong những vùng kinh tế quan trọng bậc nhất miền Bắc. Nằm ở phía Đông Bắc, Bắc Ninh là một trong những cửa ngõ giao thông của thủ đô Hà Nội.

Một số địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam có thể kể đến như: Chùa Phúc An, Nhà thờ Chánh tòa, Đình Đẩu Hàn, Thành cổ Luy Lâu, Đình Bảng Bắc Ninh…

Tỉnh Bắc Ninh

Tỉnh Hà Nam

Không quá bất ngờ khi Hà Nam là tỉnh xếp thứ 2 trong các tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam.

 • Diện tích: 861,9 km2
 • Dân số: 883.927 người
 • Mật độ dân số: 990 người/km2

Đây được coi là một trong những tỉnh có nền văn minh lúa nước lâu đời, kết hợp nền văn hóa dân gian đậm đà bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó, Hà Nam còn nằm trong vùng kinh tế quan trọng của Bắc Bộ. Không chỉ là một trong những tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam, Hà Nam còn nằm trong top những tỉnh có dân số ít ở nước ta.

Khi nhắc đến Hà Nam, người ta thường nghĩ ngay đến Phủ Lý – trung tâm văn hóa thương mại đô thị bậc 3 của Hà Nam. Nơi đây còn được xem là “ngã 3” của 3 con sông gồm sông Nhuệ, sông Đáy, sông Châu Giang.

Tỉnh Hà Nam

Tỉnh Hưng Yên

 • Diện tích: 930,20 km2
 • Dân số: 1.269.090 người
 • Mật độ dân số: 1.364 người/km2

Hưng Yên nằm ở trung tâm đồng bằng sông Hồng, cách Hà Nội khoảng 64km về phía Đông Nam, được biết đến là tỉnh văn hiến với hàng nghìn hiện vật vô giá.

Hưng Yên còn nổi tiếng với đặc sản nhãn lồng ngon ngọt. Bên cạnh long nhãn nức tiếng, Hưng Yên còn được mệnh danh là Phố Hiến- “Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến” – một danh thắng hàng đầu cả nước.

Tỉnh Hưng Yên

Tỉnh Vĩnh Phúc

 • Diện tích: 1.235,2 km2
 • Dân số: 1.151.154 người
 • Mật độ dân số: 932 người/km2

Vĩnh Phúc là một tỉnh phía Bắc thuộc đồng bằng sông Hồng, cửa ngõ phía Tây Bắc của thủ đô Hà Nội. Địa điểm này vẫn còn lưu giữ những dấu ấn lịch sử của nền văn hóa Hùng Vương, Kinh Bắc và Thăng Long xưa.

Nơi đây nổi tiếng với nền văn hóa dân gian đặc sắc, là nơi được thiên nhiên ưu đãi, có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn. Những điểm du lịch tự nhiên và nhân văn nổi bật như Tam Đảo, Đại Lải, Tây Thiên,…

Tỉnh Vĩnh Phúc

Đà Nẵng

Đứng vị trí thứ 5 trong top tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam là Đà Nẵng.

 • Diện tích: 1.284 km2
 • Dân số: 1.191.381 người
 • Mật độ dân số: 928 người/km2

Được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam, Đà Nẵng là trung tâm lớn về kinh tế, chính trị, giáo dục, ngoại giao của nước ta. Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn là thành phố thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên và khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây.

Đà Nẵng

Hy vọng những thông tin trên là nguồn tham khảo hữu ích, giúp bạn trả lời được câu hỏi tỉnh nào có diện tích nhỏ nhất Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây