Tất Toán Là Gì? Có Những Hình Thức Tất Toán Nào?

0
320

Tất toán là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Đối với nhiều người, khái niệm này có thể khiến họ cảm thấy bỡ ngỡ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi chi tiết vào khái niệm “tất toán”, xem xét ngày tất toán là gì và các hình thức phổ biến của tất toán. Và tìm hiểu về quy trình, thủ tục cũng như những điều cần lưu ý khi thực hiện tất toán từ các sản phẩm tài chính khác nhau.

Tất toán là gì?

Tất toán là thuật ngữ chỉ hành động kết thúc giao dịch hoặc chấm dứt hợp đồng giao dịch giữa các bên. Nói một cách đơn giản, tất toán là thời điểm số tiền ghi trong hợp đồng hoặc khoản vay được thanh toán để hoàn tất hợp đồng thanh toán.

Tất toán là gì?

Ví dụ: Khi bạn gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng với kỳ hạn 12 tháng. Sau 12 tháng, ngân hàng sẽ thanh toán cả gốc lẫn lãi và đóng sổ tiết kiệm thì gọi là tất toán sổ tiết kiệm. 

Ngày tất toán là gì?

Ngày tất toán là ngày các khoản tiền trong hợp đồng hoặc khoản vay được thanh toán. Ví dụ: việc thanh toán khoản vay được hoàn tất vào ngày 12 tháng 12 thì đây được coi là ngày tất toán.

Có những hình thức tất toán nào?

Tất toán tài khoản ngân hàng

Tất toán tài khoản ngân hàng đồng nghĩa với việc khách hàng không còn nhu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng đó nữa. Và muốn kết thúc tài khoản này. Khi tất toán tài khoản ngân hàng, bạn sẽ nhận được toàn bộ số tiền trong tài khoản của mình. Tuy nhiên, khi tất toán bạn cần phải thanh toán toàn bộ số tiền còn nợ cho ngân hàng. Nếu không, tài khoản bạn đang sử dụng sẽ không bị đóng.

Tất toán tài khoản ngân hàng

Tất toán sổ tiết kiệm

Tất toán sổ tiết kiệm là việc ngân hàng cho phép bạn rút toàn bộ số tiền đã gửi vào sổ tiết kiệm trước đó. Đặc biệt, nếu thời điểm tất toán của khách hàng trùng với ngày đáo hạn của sổ tiết kiệm thì khách hàng sẽ nhận được cả gốc và lãi.

Tất toán sổ tiết kiệm

Tất toán khoản vay

Khi bạn vay tiền ngân hàng hoặc đơn vị cho vay sẽ có thời hạn vay nhất định trong hợp đồng. Nếu không chú ý, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng phải trả nợ sớm hoặc trễ hạn. Điều đó có nghĩa là bạn đã vi phạm hợp đồng và phải trả một khoản phí nhất định. Vì vậy, việc tất toán khoản vay sẽ phức tạp hơn. Khách hàng cần tìm hiểu kỹ để tránh những rủi ro không đáng có hoặc các vấn đề pháp lý liên quan.

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay trước hạn

Tất toán tài khoản vay trước hạn là việc khách hàng tất toán khoản vay với ngân hàng hoặc đơn vị đi vay trước ngày kỳ hạn. Đối với các tài khoản vay, bạn sẽ phải trả một khoản phí tất toán nhất định. Lệ phí phạt phụ thuộc vào số tiền bạn trả trước ngày đáo hạn.

Tất toán khoản vay trước hạn

Tất toán khoản vay trước hạn có sao không?

Ngoài việc hiểu thế nào là tất toán, việc tất toán khoản vay trước hạn có được hay không cũng rất quan trọng. Tất toán tài khoản vay trước hạn đồng nghĩa với việc khách hàng không tuân thủ các quy định của hợp đồng. Theo đó, khi bạn trả hết khoản vay trước hạn là vi phạm hợp đồng nên phải trả một khoản phí nhất định. Mức phí tất toán sẽ tùy thuộc vào thời điểm khách hàng tất toán. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào các ngân hàng cho vay vốn. 

Thông thường, phí tất toán trước hạn sẽ được ghi rõ trong điều khoản hợp đồng. Do đó bạn cần phải kiểm tra cẩn thận. Bởi nếu không, bạn sẽ rất dễ trả nợ trước hạn và bị phạt phí khá cao.

Tất toán khoản vay trước hạn có sao không?

Lãi suất đáo hạn tiền gửi tiết kiệm

Lãi suất đáo hạn đối với tiền gửi tiết kiệm sẽ khác nhau tùy vào thời điểm tất toán, trước hạn bao nhiêu ngày hoặc đến hạn mà bạn không tất toán. Cụ thể:

  • Mức lãi suất khi quá thời gian đáo hạn: Nếu quá thời gian mà bạn chưa đáo hạn, tiền lãi sẽ tự động được cộng vào gốc. Và tiếp tục chuyển sang kỳ hạn kế tiếp. Với công thức: Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi/365 ngày
  • Mức lãi suất khi bạn muốn tất toán sớm hơn ngày đáo hạn: Nếu bạn tất toán sớm thì lãi sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được mức lãi suất thấp hơn so với kỳ hạn. Số ngày tính lãi được tính từ ngày đầu tiên của kỳ hạn đến ngày bạn tất toán sổ tiết kiệm. Thông thường, lãi suất cao nhất sẽ vào khoảng 1%/năm.
Lãi suất đáo hạn tiền gửi tiết kiệm

Thủ tục, quy trình tất toán

Thực tế, mỗi ngân hàng hay công ty tín dụng sẽ có những quy định riêng về quy trình tất toán. Tuy nhiên, bạn cần những giấy tờ sau:

  • Hợp đồng cần tất toán (hợp đồng vay, sổ tiết kiệm)
  • CMND cá nhân
  • Một số giấy tờ kèm theo (tùy ngân hàng, công ty tài chính)
Thủ tục, quy trình tất toán

Bên cạnh đó, quy trình tất toán cơ bản gồm các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra về các khoản tiền tiết kiệm, tiền vay (bao gồm cả gốc lẫn lãi). Theo quy định riêng của từng ngân hàng, công ty tín dụng.

Bước 2: Yêu cầu tất toán và xác nhận tài khoản tất toán.

Bước 3: Thực hiện thanh toán tiền (đối với tài khoản vay) và thực hiện rút tiền (đối với sổ tiết kiệm).

Bước 4: Thanh lý hợp đồng và xác nhận hoàn tất quy trình tất toán. Sau khi hoàn thành thì bạn cần giải ngân và xóa thế chấp tài khoản.

Trên đây là những thông tin chi tiết về khái niệm tất toán, ngày tất toán, cũng như các hình thức tất toán phổ biến hiện nay. Việc hiểu rõ về quy trình, thủ tục và những điều cần lưu ý khi tất toán sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để bạn hiểu rõ hơn về tất toán và quy trình thực hiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây