Sử dụng sơn ngoại thất cho các hạng mục nội thất được không?

0
25061

Sơn nội thất và sơn ngoại thất có những khác biệt nhất định về đặc điểm, tính năng. Vì vậy, bạn cần phân biệt và hiểu rõ các tiêu chí lựa chọn sơn nội thất và sơn ngoại thất để giúp không gian nhà bạn bền đẹp từ trong ra ngoài.

Sơn nội thất

Đặc điểm của sơn nội thất

Sơn nội thất là loại sơn dùng cho các hạng mục bên trong ngôi nhà. Sơn nội thất chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ như độ mịn, độ bóng, màu sắc đa dạng, độ bền màu. Dòng sơn này không chỉ bảo vệ kết cấu bên trong công trình mà còn tạo điểm nhấn cho không gian sống.

Đặc điểm của sơn nội thất

Tiêu chí chọn sơn nội thất

An toàn với sức khỏe

Bạn nên chọn dòng sơn không chứa chì, thủy ngân, APEO (tên đầy đủ là Alkylphenol Ethoxylate, một chất phụ gia thường thấy trong sản xuất sơn, có thể làm suy yếu tinh trùng, ảnh hưởng đến thai kỳ, làm thay đổi hormone giới tính)…). Ngoài ra, hàm lượng VOC (các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thoát ra từ quá trình sơn) phải ở mức thấp, gần như không mùi.

Ít bám bẩn, dễ lau chùi

Bạn nên chọn loại sơn nội thất có độ bóng cao, ứng dụng công nghệ nano, nguyên liệu gốc silicat… để hạn chế bám bụi và dễ dàng lau chùi. Đặc biệt với những gia đình có con nhỏ, việc lựa chọn dòng sơn phù hợp chính là giải pháp giúp bạn giữ cho không gian luôn sạch sẽ, sáng sủa.

Độ che phủ cao

Ngoài việc đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian, sơn có độ che phủ cao còn giúp bạn thi công nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Bạn có thể yêu cầu cửa hàng thử độ phủ trực tiếp tại cửa hàng bằng cách sơn lên mẫu và đánh giá kết quả.

Màng sơn có khả năng chống thấm

Tuy sơn nội thất không có yêu cầu cao về khả năng chống thấm như sơn ngoại thất nhưng đây vẫn là tiêu chí lựa chọn sơn nội thất mà bạn cần lưu ý. Với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều như Việt Nam thì màng sơn nội thất có khả năng chống thấm nhất định sẽ hỗ trợ lớp sơn ngoại thất chống ẩm ướt và bảo vệ tường hiệu quả.

Sơn ngoại thất

Đặc điểm của sơn ngoại thất

Sơn ngoại thất là loại sơn được sử dụng cho các hạng mục ngoài trời. Vì vậy, sơn ngoại thất được sản xuất với công nghệ đặc biệt để nâng cao khả năng chống thấm, chống rêu mốc, hạn chế bong tróc… 

Đặc điểm của sơn ngoại thất

Tiêu chí chọn sơn ngoại thất

Khả năng chống chịu thời tiết 

Bạn nên sử dụng sơn ngoại thất ứng dụng các công nghệ như công nghệ Ti-Pure, công nghệ Titanium 3 lớp,… để tăng độ bền và tuổi thọ cho màng sơn, giúp chống thấm, chống ẩm mốc, ngăn chặn tia UV… hiệu quả.

Khả năng tự làm sạch

Bụi bẩn là kẻ thù số 1 của các hạng mục sơn ngoại thất. Bạn nên chọn loại sơn áp dụng công nghệ tự làm sạch với màng sơn cứng. Nhờ đó, bề mặt sau khi sơn ít bám bụi bẩn, dễ dàng lau chùi khi rửa bằng nước và rửa trôi khi trời mưa.

Khả năng tự làm sạch

Không chứa các chất độc hại

Sơn ngoại thất không chứa các chất độc hại như chì, APEO, thủy ngân và hàm lượng VOC thấp cũng là tiêu chí quan trọng để lựa chọn sơn ngoại thất đảm bảo sức khỏe gia đình và bền vững môi trường.

Có nên dùng sơn ngoại thất cho các hạng mục nội thất không?

Dựa vào đặc điểm của sơn nội thất và sơn ngoại thất, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sơn ngoại thất để thi công nội thất. Tuy nhiên, sơn ngoại thất thường áp dụng những công nghệ đặc biệt để tăng khả năng chống chịu với các điều kiện khắc nghiệt nên giá thành sẽ cao hơn sơn nội thất cùng hãng. Vì vậy, bạn cần cân nhắc chi phí xây dựng cho phù hợp.

Trái lại, không nên sử dụng sơn nội thất cho các hạng mục ngoại thất. Nếu không sơn sẽ bị phấn hóa, bong tróc, rêu mốc,… ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cả chất lượng không gian sống.

Có nên dùng sơn ngoại thất cho các hạng mục nội thất không?

Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sơn ngoại thất cho các hạng mục nội thất. Hãy tham khảo những tiêu chí chọn sơn trên để chọn được loại sơn tốt bền đẹp theo thời gian.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây