Những điều cần lưu ý khi thiết kế cửa ra vào

0
907

Khi thiết kế cửa ra vào cho ngôi nhà, có nhiều yếu tố cần phải cân nhắc để đảm bảo rằng cửa không chỉ đẹp mắt mà còn tiện nghi và an toàn. Dưới đây là một số điều cần xem xét khi thiết kế cửa ra vào.

Vật liệu

Công đoạn thiết kế cửa ra vào thường bắt đầu bằng việc lựa chọn vật liệu. Cho đến nay, gỗ vẫn là vật liệu làm cửa phổ biến nhất vì tính linh hoạt, bền, hợp với nhiều phong cách, mang lại cảm giác mộc mạc khi để thô hoặc thanh lịch khi được đánh bóng.

Nếu gia chủ ưu tiên tầm nhìn và ánh sáng, cửa kính là lý tưởng nhất. Cửa kính được sử dụng phổ biến trong các mẫu nhà hiện đại.

Cửa kính

Ngoài ra, thép cũng là vật liệu hay được dùng làm cửa ra vào. Điểm nổi trội của cửa thép là rẻ, bền, chịu được nhiều điều kiện khí hậu và cách nhiệt tốt.

Kiểu cửa

Ngoài cửa cánh đơn thông thường, gia chủ có thể tạo điểm nhấn cho ngôi nhà với các kiểu cửa khác nhau.

Cửa đơn là kiểu cửa ra vào khá phổ biến

Cửa xoay là một lựa chọn lý tưởng cho những ngôi nhà theo phong cách hiện đại. Được thiết kế xoay quanh trục thẳng đứng, đem tới sự thú vị khi di chuyển cho người ở.

Cửa đôi thực chất là một cặp cửa cánh đơn nhưng mang những ưu điểm mà gia chủ nên cân nhắc. Chúng mở rộng lối đi, phù hợp với việc đón tiếp nhiều khách hoặc di chuyển đồ đạc cồng kềnh, đồng thời kiểu cửa này khi mở cho không gian nhiều ánh sáng và tầm nhìn rộng hơn.

Cửa trượt đặc biệt hữu ích cho những không gian chật chội, tạo nên vách ngăn mềm mại giữa bên trong với bên ngoài. 

Màu sắc

Màu sắc cũng là yếu tố cần phải cân nhắc khi thiết kế cửa ra vào. Thông thường, cửa ra vào sẽ để thô hoặc sơn màu trắng, đen hoặc trung tính. Tuy nhiên, gia chủ có thể chọn màu theo phong thủy hoặc sử dụng những gam màu theo phong cách riêng để thể hiện cá tính và làm nổi bật không gian sống của bạn.

Kích cỡ

Thiết kế cửa ra vào thường không cao quá 2m song ngày nay, cửa ra vào ngoại cỡ đã trở thành xu hướng trong kiến trúc nhà ở hiện đại. Cửa ra vào ngoại cỡ giúp căn nhà trông lớn hơn và tạo ấn tượng cho khách đến chơi. Nhược điểm là tốn kém và mất nhiều thời gian vệ sinh hơn.

Khi thiết kế cửa ra vào hãy cân nhắc các yếu tố trên để không chỉ đảm bảo tính tiện nghi cho người dùng mà còn làm đẹp cho ngôi nhà.

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây