Nguyên nhân và cách xử lý tường bị ẩm mốc hiệu quả nhất

0
1364

Tường nhà bị ẩm mốc là vấn đề thường xuyên xảy ra trong nhà ở, gây mất thẩm mỹ không gian sống. Để xử lý tường bị ẩm mốc hiệu quả cần xác định nguyên nhân gây nấm mốc và áp dụng biện pháp thích hợp.

Nguyên nhân gây tường bị ẩm mốc

Độ ẩm không khí cao

Vào những ngày mưa hoặc độ ẩm cao, hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ trên bề mặt tường, tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Điều này có thể xảy ra khi không đủ ánh sáng và không khí lưu thông trong phòng. Những khu vực có độ ẩm cao và ít ánh sáng là môi trường lý tưởng cho nấm mốc phát triển.

Để hạn chế tối đa tình trạng này, bạn có thể sử dụng máy sấy hoặc quạt để làm khô phòng. Ngoài ra, hãy mở cửa sổ và cửa ra vào để phòng được thông thoáng hơn.

Độ ẩm không khí cao gây tường bị ẩm mốc

Thấm dột

Nước thấm từ mái nhà hoặc tường ngoài vào bên trong khiến tường ẩm ướt và dễ bị nấm mốc. Điều này có thể xảy ra khi mái nhà bị hư hỏng hoặc không được bảo trì thường xuyên. Nếu không khắc phục kịp thời, nước sẽ tiếp tục thấm vào tường và gây ẩm mốc.

Để khắc phục tình trạng tường bị ẩm mốc này bạn cần kiểm tra và sửa chữa những chỗ bị dột trên mái nhà hoặc tường ngoài. Nếu cần thiết, hãy sử dụng sản phẩm chống thấm để bảo vệ tường khỏi bị thấm nước.

Hệ thống thoát nước kém

Nước mưa hay nước sử dụng trong sinh hoạt không được thoát hết và đọng lại trên bề mặt tường, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Điều này có thể xảy ra khi hệ thống thoát nước của nhà hoạt động không hiệu quả hoặc bị tắc nghẽn.

Để giải quyết vấn đề tường bị ẩm mốc, bạn cần kiểm tra, vệ sinh hệ thống thoát nước thường xuyên. Nếu cần thiết, thay thế các bộ phận bị hư hỏng để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt.

Thiếu ánh sáng

Phòng thiếu ánh sáng thường có độ ẩm cao tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Điều này xảy ra khi không có đủ ánh sáng tự nhiên trong phòng hoặc không có đèn chiếu sáng đủ.

Để hạn chế tối đa tình trạng này, bạn cần mở các cửa sổ, cửa ra vào để ánh sáng vào phòng. Ngoài ra, cũng nên lắp thêm đèn để tăng thêm ánh sáng trong phòng.

Vật liệu xây dựng không tốt

Vật liệu xây dựng không thấm nước, hút ẩm tốt cũng có thể gây nấm mốc trên tường. Điều này xảy ra khi ngôi nhà được xây dựng bằng vật liệu kém chất lượng hoặc không được bảo trì đúng cách.

Để ngăn chặn tình trạng này, bạn nên sử dụng những loại vật liệu xây dựng có chất lượng tốt và bảo trì thường xuyên. Nếu cần thiết, hãy sử dụng sản phẩm chống thấm để bảo vệ tường khỏi bị thấm nước.

Cách xử lý tường bị ẩm mốc đơn giản, hiệu quả nhất

Tường bị ẩm mốc từ bên ngoài

  • Sửa chữa các hạng mục bị thấm nước, như ống nước, mái nhà,…
  • Trát lại tường bằng vữa chống thấm.
  • Sơn lại tường với sơn chống thấm.

Tường bị ẩm mốc từ bên trong

  • Sửa chữa các hạng mục bị thấm nước như trần nhà, sàn nhà,…
  • Dùng keo chống thấm để dán các vết nứt, lỗ hổng trên tường.
  • Sơn lại tường bằng sơn chống thấm.

Tường bị ẩm mốc do quá trình bốc hơi ẩm trong nhà

  • Tăng cường lưu thông không khí trong nhà bằng cách cửa ra vào, mở cửa sổ,…
  • Sử dụng các thiết bị hút ẩm.
  • Sơn lại tường bằng sơn chống ẩm mốc nếu tường đã quá cũ.

Cách tẩy nấm mốc trên tường hiệu quả ít tốn kém

Dùng giấm và baking soda

Đây là nguyên liệu dễ dàng tìm thấy trong mọi gian bếp. Khi kết hợp với nhau có khả năng loại bỏ nấm mốc tường rất hiệu quả. Bạn chỉ cần trộn đều baking soda và giấm, dùng cọ chà đều hỗn hợp lên những nơi tường có nấm mốc. Sau 10 – 15 phút thì lau lại bằng nước sạch.

Dùng thuốc tẩy javel

Trước khi sử dụng Javel bạn nên đeo khẩu trang và găng tay để tránh tiếp xúc với thuốc tẩy. Sau đó pha thuốc tẩy với nước theo tỷ lệ 1 lít thuốc tẩy với 2 lít nước sạch cho mỗi mét vuông tường. Tiếp theo, dùng dao cạo sạch vết nấm mốc trên tường, nhúng con lăn vào hỗn hợp thuốc tẩy rồi chà đều lên khu vực bị nấm mốc. Đợi khoảng 15 – 20 phút cho hỗn hợp thuốc tẩy thấm đều, dùng bàn chải chà nhẹ để làm sạch. Cuối cùng rửa sạch bằng nước sạch.

Dùng thuốc tẩy javel

Dùng chanh tươi

Chanh chứa nhiều acid citric, có mùi thơm dễ chịu và an toàn cho sức khỏe nên thường được sử dụng làm hóa chất tẩy rửa. Khi dùng chanh để loại bỏ nấm mốc, bạn chỉ cần chà chanh hoặc nước cốt chanh lên những vùng bị nấm mốc. Sau đó dùng bàn chải chà sạch vết mốc rồi lau lại bằng khăn sạch.

Tường bị ẩm mốc có thể gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Với những cách xử lý trên có thể giúp bạn giải quyết tình trạng tường bị ẩm mốc một cách hiệu quả. Hãy áp dụng những biện pháp trên để giữ cho ngôi nhà của bạn luôn sạch đẹp nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây