Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 có nguồn gốc, ý nghĩa thế nào? 

0
809

Ngày gia đình Việt Nam 28/6 là dịp để tôn vinh những giá trị của gia đình. Mỗi gia đình sẽ có nhiều cách khác nhau để tận hưởng ngày này được hạnh phúc, trọn vẹn nhất. 

Ngày gia đình Việt Nam 2024 rơi vào ngày nào?

Ngày 28/6 là ngày Gia đình Việt Nam nhằm tôn vinh những giá trị của gia đình, những giá trị văn hóa tốt đẹp đã có từ ngàn đời xưa.

Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, gia đình phát triển thì xã hội sẽ phát triển và ngược lại. Mỗi quốc gia, dân tộc muốn tồn tại đều phải biết yêu quý, trân trọng gia đình. Vì lẽ đó, mỗi năm chúng ta có một ngày để tôn vinh gia đình.

Ngày Gia đình Việt Nam 2024 rơi vào thứ 6, ngày 28/6/2024, với mục đích tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, là dịp để các gia đình giao lưu chia sẻ, hướng đến xây dựng một gia đình hạnh phúc bền vững. 

Ngày Gia đình Việt Nam 2024 rơi vào thứ 6, ngày 28/6/2024

Nguồn gốc ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Trước tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em thất học, bỏ học vẫn còn nhiều ở các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Trẻ em lang thang kiếm sống, trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em nghiện hút ma tuý, đặc biệt là tình trạng buôn bán trẻ em, hiếp dâm trẻ em, lừa gạt, dụ dỗ trẻ em tham gia buôn bán ma tuý, mại dâm không giảm.

Trong khi đó, nhiều cấp ủy, chính quyền, cơ sở chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em để chuẩn bị nguồn nhân lực thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa cho tương lai lâu dài của đất nước; còn lúng túng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng phong trào toàn xã hội phát huy vai trò của gia đình, cộng đồng để giải quyết tốt các vấn đề về trẻ em.

Ngày 28/6/2000, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị 55-CT/TW năm 2000 gồm nhiều nhiệm vụ quan trọng. Một trong số các nhiệm vụ phải thực hiện là hàng năm phải tổ chức “Ngày gia đình” trong tháng hành động vì trẻ em (từ 15/5 đến 30/6), nhằm đẩy mạnh phong trào toàn xã hội xây dựng gia đình bền vững, hạnh phúc, tạo môi trường tốt nuôi dạy con.

Đến ngày 4/5/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 72/2001/QĐ-TTg năm 2001, lấy ngày 28/6 hàng năm làm “Ngày Gia đình Việt Nam”.

Nguồn gốc ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Ý nghĩa ngày gia đình Việt Nam 28/6 

Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng và là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách của trẻ em.

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 có ý nghĩa hết sức cao cả, thiêng liêng, là ngày để chúng ta tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình. Đồng thời, thúc đẩy công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, bình đẳng và tiến bộ.

Từ đó tạo nên một gia đình chuẩn mực để trẻ em được đảm bảo về sức khỏe, học tập, đời sống văn hoá tinh thần cho sự phát triển sau này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây