Nắm vững chu kỳ bất động sản để đầu tư sinh lời nhanh chóng

0
95

Chu kỳ bất động sản là gì? Tại sao phải biết chu kỳ bất động sản?…và nhiều câu hỏi liên quan đến chu kỳ thị trường bất động sản sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy xem ngay nếu bạn là nhà đầu tư, nhà môi giới hoặc quan tâm đến lĩnh vực này nhé!

Chu kỳ bất động sản là gì?

Có nhiều định nghĩa khác nhau về chu kỳ bất động sản nhưng nhìn chung, chu kỳ bất động sản chính là “vòng đời” của bất động sản. Mỗi chu kỳ kéo dài từ 7 đến 9 năm và trải qua nhiều giai đoạn. Chúng bao gồm: Phục hồi – tăng trưởng – bùng nổ – suy thoái và đóng băng.

Chu kỳ bất động sản là gì?

Chu kỳ tăng giảm bất động sản Việt Nam qua các giai đoạn

Chu kỳ bất động sản Việt Nam dao động từ đáy đến đỉnh qua nhiều thời kỳ. Như sau:

Lần đầu tiên bất động sản Việt Nam chạm đỉnh năm 1994

Trong thời kỳ này, đất nước cơ bản thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội. Tăng trưởng kinh tế cao hơn. Lạm phát đang chậm lại. Nền kinh tế nước ta chuyển từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường. Vì vậy, bất động sản lần đầu tiên tăng vọt và đạt đỉnh.

Lần lập đỉnh thứ 2 của bất động sản xuất hiện năm 2000

Đây là giai đoạn sau khi Việt Nam và Mỹ ký kết Hiệp định Thương mại song phương. Sau ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ khu vực (1997-1998). Đồng thời, trong giai đoạn này, bất động sản Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng mang tính chu kỳ và sự kiện 11/9 ở Mỹ. Vì vậy, sau khi đạt đỉnh, bất động sản lại tiếp tục sụt giảm nhanh chóng!

Lần lập đỉnh thứ 3 xuất hiện năm 2008

Giai đoạn này là khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO), vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt mức kỷ lục về vốn đăng ký (71,73 tỷ USD). Đây cũng là lần đầu tiên vượt mốc 10 tỷ USD. Dù đã đạt đỉnh thứ 3 nhưng giá bất động sản lại nhanh chóng lao dốc khi cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra vào cuối năm 2008.

Lần lập đỉnh thứ 4 diễn ra vào năm 2014

Năm 2014 chính là thời điểm mà giá vàng giảm sâu (24,46%) so với 10 năm trước đó. Kéo theo nó là giá bất động sản nhảy vọt, lập đỉnh lần 4.

Năm 2014 là thời điểm giá vàng giảm mạnh (24,46%) so với 10 năm trước. Kết quả là giá bất động sản tăng vọt, đạt đỉnh thứ tư.

Bài học rút ra là gì?

Với 4 lần lập đỉnh, thời gian trung bình của chu kỳ sốt bất động sản, tức là từ “đỉnh” cũ đến “đỉnh” mới, là khoảng 7 năm. Từ 1994 – 2001- 2008 – 2014.

Bất động sản là kênh đầu tư bền vững và đầy tiềm năng. Nhất là khi đất đã đông người như bây giờ. Thực tế, nhu cầu về nhà ở đang tăng lên nhanh chóng. Trong khi đó tình trạng đất nhiễm mặn, lấn biển, xói mòn ngày càng gia tăng. Vì vậy, không có lý do gì để giá bất động sản giảm. Về lâu dài, việc lập đỉnh tiếp theo là hoàn toàn có thể.

Dự đoán chu kỳ bất động sản Việt Nam giai đoạn 2021 – 2023

Theo chia sẻ từ một tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam, dự đoán giai đoạn 2021 – 2023 sẽ có chu kỳ tăng giá mới.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá bất động sản liên tục giảm trong suốt giai đoạn 2020 đến đầu năm 2021. Theo đó, nhiều ngân hàng có xu hướng giảm lãi suất khi cho vay. Đến đầu năm 2021, mức cho vay đã giảm xuống mức rất thấp, có tác dụng lớn trong việc kích cầu, giảm áp lực lên chi phí dự phòng cho ngân hàng và giảm chi phí lãi vay cho khách hàng.

Trên thực tế, lãi suất cho vay càng thấp thì đầu tư bất động sản càng tăng. Không chỉ khách hàng có nhu cầu nhà ở thực tìm mua sản phẩm bất động sản phù hợp còn thu hút được một lượng lớn nhà đầu tư. Cùng với đó, lãi suất tiết kiệm giảm nên nhiều người chuyển sang hướng khác như mua bất động sản thay vì gửi tiết kiệm như trước.

Hiện nay, các ngân hàng, công ty tài chính cũng tung ra nhiều gói kích cầu mua bất động sản. Ví dụ: Miễn, giảm lãi suất cho vay. Tổng hòa những thuận lợi về tài chính đã giúp người có vốn thấp tăng nhu cầu vay mua nhà.

Dự đoán chu kỳ bất động sản Việt Nam giai đoạn 2021 – 2023

Vốn trong và ngoài nước tập trung vào bất động sản

Nhờ chính sách chống dịch tốt và kinh tế phát triển ổn định nên rất nhiều vốn nước ngoài đang đổ vào thị trường Việt Nam. Cùng với đó, nhiều công ty lớn ở Việt Nam cũng tận dụng thị trường bất động sản đang chững lại và đầu tư vào lĩnh vực này.

Đầu tư bất động sản “miếng bánh” ngon

Sau thời gian “tạm nghỉ” vì dịch Covid 19, nhiều nhà đầu tư đã tận dụng cơ hội, nguồn vốn sẵn có và đầu tư vào bất động sản như một kênh đầu tư bền vững. 

Đầu tư bất động sản bền vững hơn các kênh khác

Trong thời kỳ dịch bệnh, lãi suất ngân hàng giảm và các nguồn đầu tư khác trở nên bất ổn. Trong khi đó, giá bất động sản nhìn chung vẫn có xu hướng giảm. Vì vậy, bất động sản vẫn là kênh đầu tư đáng giá nhất.

Nhiều chuyên gia cũng dự đoán, biểu đồ chu kỳ bất động sản sẽ đạt “đỉnh” trong vài năm tới. Khi dịch bệnh ổn định, đầu tư trong nước tăng mạnh, dòng vốn nước ngoài đổ vào Việt Nam, các công ty và vốn nước ngoài sẽ tạo nên làn sóng lớn tại Việt Nam. Chu kỳ bất động sản Việt Nam dễ dàng đạt đỉnh thứ 5.

Trên đây là những chia sẻ của về chu kỳ bất động sản tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn để có chiến lược đầu tư thông minh trong lĩnh vực bất động sản nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây