Mẹo bảo quản bánh chưng bánh tét hơn 10 ngày vẫn không hỏng

0
6601

Bánh chưng, bánh tét nếu không bảo quản đúng cách sẽ rất nhanh hỏng. Hôm nay Nhà To sẽ bật mí mẹo bảo quản bánh chưng, bánh tét hơn 10 ngày mà vẫn ngon.

Bánh chưng, bánh tét để được mấy ngày

Để bánh tét không bị hỏng trong khoảng 2-3 ngày, bạn cần treo bánh ở nơi thoáng mát. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn nên bảo quản bánh trong tủ lạnh và khi nào ăn thì hấp hoặc chiên để ngon hơn. Khi bảo quản bánh trong tủ lạnh, bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng lên khoảng 15 ngày.

Cách bảo quản bánh chưng

Bảo quản ở điều kiện bên ngoài

Bước 1: Bánh chưng sau khi chín, bạn nên dùng nước sôi để nguội rửa lại bánh nhằm rửa sạch chất nhựa trong lá.

Bước 2: Treo bánh ở nơi thoáng mát giúp bánh khô ráo hoàn toàn.

Bước 3: Cuối cùng bạn đặt bánh lên một tấm bìa và dùng vật nặng để ém bánh chặt lại hơn.

Bảo quản ở điều kiện bên ngoài

Với cách bảo quản này, bánh chưng có thể bảo quản được khoảng 7 đến 10 ngày, tuy nhiên còn tùy vào khâu gói bánh có buột chặt hay không và điều kiện môi trường mỗi nơi mà thời gian có thể chênh lệch khác nhau.

Bảo quản trong tủ lạnh

Để bánh được bảo quản được lâu, bạn cần cho bánh còn nguyên lá vào ngăn đá tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó. Sau khi cắt xong, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bánh lại và cho vào tủ lạnh. Với cách bảo quản này có thể dùng được khoảng 15 đến 20 ngày.

Bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản bằng túi hút chân không

Sau khi hút chân không, bánh chưng có thể bảo quản được 5-10 ngày ở điều kiện bình thường (nhiệt độ phòng), tùy theo điều kiện thời tiết địa phương.

Bảo quản bằng túi hút chân không

Cách bảo quản bánh tét

Khác với bánh chưng, khi bánh tét còn nóng bạn nên treo ở nơi thoáng mát và đợi bánh nguội. Không nên bảo quản bánh trong tủ lạnh hoặc trong túi kín, bởi bánh bị hầm hơi sẽ rất mau hư.

Với bánh tét, bạn có thể treo ở nơi thoáng mát và bảo quản được 2-3 ngày. Để bảo quản được lâu hơn, bạn nên cho vào tủ lạnh. Khi ăn thì đem hấp lại hoặc chiên đều rất ngon.

Ngoài ra, nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh nhưng cần rã đông bánh ở nhiệt độ phòng và luộc bánh lại khi ăn. Nếu bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, bánh có thể dùng được khoảng 15 ngày.

Cách bảo quản bánh tét

Một vài lưu ý khi bảo quản bánh chưng và bánh tét

– Lá gói bánh dù là lá dong hay lá chuối đều cần rửa thật sạch, trụng qua nước sôi rồi để ráo nước thì bánh sẽ để được lâu hơn.

– Dùng dao sạch cắt bánh, tránh thức ăn hoặc bụi bám vào bánh dễ gây nấm mốc bên trong bánh.

– Khi bánh có biểu hiện mốc nhẹ, thông thường lớp nấm này chỉ bám ở mặt ngoài lá gói, bạn hơ bánh trên lửa để loại bỏ nấm mốc, dùng màng bọc thực phẩm bọc bánh lại để có thể tiếp tục bảo quản.

– Nếu bánh có tình trạng lại gạo (nếp bị khô và cứng) thì có thể luộc bánh (nếu chưa bóc vỏ) hoặc hấp lại bánh.

Với những mẹo bảo quản bánh chưng, bánh tét trên đây, bạn cso thể kéo dài thời hạn sử dụng lên đến 10 ngày mà không bị hỏng. Hãy áp dụng ngay cho dịp tết sắp đến này nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây