Loại Hình Bất Động Sản Nào Sẽ Hút Dòng Tiền Thời Gian Tới?

0
1102

Thị trường bất động sản phục hồi thanh khoản trước tiên dưới hình thức đáp ứng nhu cầu. Theo chuyên gia, đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng có thể phải mất thêm 2-3 quý nữa mới lấy lại được niềm tin của nhà đầu tư.

Thị trường BĐS phục hồi với loại hình căn hộ ở thực

Khác với sự trầm lắng của nhiều loại hình, căn hộ chung cư đang là điểm sáng trên thị trường bất động sản khi giá bán có xu hướng tăng từ đầu năm đến nay. Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2023 của Batdongsan.com.vn vẫn tiếp tục ghi nhận những diễn biến tích cực của loại hình này.

Bất động sản phục hồi nhanh với các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, chậm với loại hình đầu tư, đầu cơ.

Ông Lê Bảo Long – Giám đốc chiến lược PropertyGuru Việt Nam cho biết, đến cuối quý 3/2023, trên thị trường mua bán, các loại hình như bán nhà riêng, nhà phố, biệt thự, đất nền, đất dự án biệt thự đều giảm 4-11% về mức độ quan tâm, nhưng căn hộ chung cư vẫn tăng trưởng 1%.

Với thị trường cho thuê, trong khi các loại hình giảm mức độ quan tâm từ 13-28% thì chung cư tăng 6%. Giám đốc chiến lược của PropertyGuru Việt Nam cho rằng, sở dĩ căn hộ chung cư ít bị ảnh hưởng nhất và vẫn ghi nhận sự quan tâm tăng cao trên cả thị trường bán và cho thuê là vì loại hình này phục vụ nhu cầu ở thực.

“Yếu tố quyết định dòng tiền sẽ chảy vào khi thị trường bất động sản phục hồi là giá bán, khả năng sinh lời và tính ổn định của loại đó. Và trong cả 2 yếu tố trên, căn hộ đang chiếm ưu thế”, ông Long nhận định.

Cùng quan điểm, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc thị trường DKRA Group cũng cho rằng, có một số loại hình có tín hiệu tích cực và bất động sản đã phục hồi phần nào ở loại hình phục vụ nhu cầu thực. Ví dụ, một căn hộ hoặc nhà riêng lẻ. Đây sẽ là loại hình chính dẫn đầu thị trường cho đến giữa năm 2024.

Theo đó, trong quý 3/2023, TP.HCM và các tỉnh lân cận có khoảng 4.542 căn hộ mới mở bán, tăng 2,5 lần so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 72% nguồn cung, tương đương 3.270 căn, tăng gấp 2,8 lần so với quý trước hay tăng 13% so với cùng kỳ. Đây là những con số tích cực cho thấy sức mua đang quay trở lại với những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực.

Đánh giá từ thực tế thị trường, trong thời điểm khó khăn, căn hộ chung cư là loại hình đầu tiên bị giảm thanh khoản. Tuy nhiên, bắt đầu từ quý 3/2023, đã có dấu hiệu thanh khoản bất động sản phục hồi nhanh nhất ở loại hình này.

Ở các dự án căn hộ, chủ đầu tư đảm bảo duy trì tiến độ xây dựng tốt, có sản phẩm hiện hữu để so sánh và phát triển hệ sinh thái, dịch vụ sống hiện có như Phù Đổng Sky Garden, Vinhome Grand Park, Mizuki Park, Akari City, Bcons City…. vẫn ghi nhận sức mua khả quan.

Sẽ vẫn khó khăn với bất động sản đầu tư

Dự đoán hướng phục hồi của thị trường bất động sản, các chuyên gia cho rằng bất động sản sẽ hồi phục vào giữa năm 2024 và sẽ không theo mô hình chữ V mà theo hình chữ U. Những loại này phục vụ nhu cầu ở thực sẽ phục hồi tốt hơn các loại hình mang tính đầu cơ.

Cụ thể, theo ông Võ Hồng Thắng, sự hồi phục sẽ mạnh mẽ ở các phân khúc căn hộ có mức giá vừa túi tiền của số đông. Chẳng hạn như nhà ở xã hội, căn hộ tầm trung, bình dân vốn có nhu cầu lớn và phù hợp về mặt tài chính với nhiều người mua nhà. Còn các loại hình khác sẽ chịu ảnh hưởng bởi khả năng tăng trưởng của nền kinh tế chung.

Đà phục hồi của bất động sản sẽ kéo dài trong năm 2024.

Ngoài ra, loại đất ở vị trí gần các trung tâm kinh tế lớn, khu dân cư đông đúc, có đầy đủ tiện ích, hạ tầng có thể sử dụng để sinh sống hoặc xây nhà, kinh doanh được. Và đất nền gần khu công nghiệp cũng có thể là loại hình bất động sản sẽ sớm phục hồi.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho biết, từ câu chuyện khủng hoảng thị trường bất động sản trước đây, có thể thấy nhu cầu thực về nhà ở và khả năng mua được căn nhà đầu tiên là động lực lớn nhất để hỗ trợ thanh khoản trên toàn thị trường.

Nhu cầu nhà ở vẫn rất lớn, đặc biệt ở phân khúc giá bình dân. Vì vậy, lúc này, cần ưu tiên nới lỏng tiêu chuẩn cho vay đối với người có nhu cầu nhà ở thực, mua để ở chứ không phải đầu tư.

Thị trường cần nhìn xa, nhà ở vừa túi tiền là động lực quan trọng giúp thị trường bất động sản phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng. Đối với các loại hình đầu tư và đầu cơ khác, sẽ mất nhiều thời gian hơn để khôi phục tính thanh khoản.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Định, Chủ tịch Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, để thúc đẩy sự phục hồi của bất động sản cần tăng thanh khoản. Trong khi đó, trên thị trường hiện nay, phân khúc nhà ở bình dân có nhu cầu lớn nhưng lại thiếu nguồn cung. Vì vậy, cần tranh thủ tạo nguồn cung đáp ứng phân khúc này, từ đó tạo thanh khoản và dần lan tỏa ra toàn thị trường.

Tuy nhiên, ông Định cũng không mấy lạc quan vì dù đã có hàng loạt giải pháp được triển khai nhưng hàng trăm dự án vẫn chưa được khơi thông. Bên cạnh đó, kinh tế thế giới còn nhiều thách thức, thị trường tài chính tiền tệ chưa ổn định nên bất động sản khó có thể phục hồi tốt trong quý 4 năm nay.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho rằng, nhu cầu sở hữu bất động sản rất lớn, nhưng kịch bản tích cực nào cũng phải dựa vào độ thẩm thấu của chính sách. Các chính sách điều hành của Chính phủ về giảm lãi suất, khơi thông nguồn cung hay luật đất đai phát huy được hiệu quả mới có thể giúp thị trường bất động sản phục hồi như kỳ vọng trước đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây