Làm nhà quá nhiều cửa có tốt không?

0
1193

Trong quá trình thiết kế nhà ở, một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu là cửa. Vậy việc làm nhà có nhiều cửa có tốt hay không? Cùng Nhà To tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nhà có quá nhiều cửa có phạm phong thủy không?

Cửa là một phần không thể thiếu của bất kỳ công trình nào. Việc bố trí hệ thống cửa chính và cửa phụ giúp đảm bảo công năng nhưng cũng cần đảm bảo yếu tố phong thủy.

Trên thực tế, mỗi ngôi nhà cần có nhiều loại cửa như: cửa chính, cửa sau, cửa sổ, cửa phụ… Theo quan niệm phong thủy, ngôi nhà có thịnh vượng hay không phụ thuộc vào kích thước và hướng từ cửa chính.

Giải thích cho việc nhà có nhiều cửa có tốt hay không, thực ra điều này xuất phát từ câu nói “Đa môn tắc đa khẩu” – Nhà nhiều cửa thì phải có nhiều miệng hút gió. Điều này khiến ánh nắng, gió lọt vào nhà từ nhiều hướng cả tốt lẫn xấu, gây ra rối loạn trường khí. 

Nhà có quá nhiều cửa có phạm phong thủy không?

Nhà quá nhiều cửa có tốt không? 

Thực chất nhà quá nhiều cửa giúp cho ngôi nhà thoáng khí nhưng xét về mặt phong thủy không thực sự tốt. 

Cộng thêm việc sắp xếp vị trí của các cửa không đúng phong thủy cũng ảnh hưởng xấu đến người trong nhà. Gia chủ nên cố gắng bố trí hợp lý trước khi xây nhà ở, bởi nếu xây xong, việc sửa chữa sẽ khó khăn và tốn kém hơn. 

Thực chất nhà quá nhiều cửa giúp cho ngôi nhà thoáng khí nhưng xét về mặt phong thủy không thực sự tốt.

Nhà nhiều cửa ảnh hưởng thế nào? 

Theo phong thủy, nhà nhiều cửa không hẳn là không tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cân nhắc việc đặt cửa ở vị trí phù hợp để có phong thủy tốt.

Dưới đây là một số vấn đề bị ảnh hưởng nếu nhà có cửa đặt ở vị trí không phù hợp:

– Cửa chính đối diện cửa sau: Trong trường hợp này có thể giúp thông gió mát mẻ nhưng xét về yếu tố phong thủy lại không thực sự tốt. Cửa trước đối diện cửa sau sẽ khiến khí trực xung. Từ đó dễ gây phản gió ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Cửa chính đối diện cửa nhà vệ sinh: Trường hợp này, sinh khí sẽ xộc thẳng vào nơi khí uế, âm khí nặng nề. Cách giải quyết là chuyển nhà vệ sinh sang khu vực khác.

– Cửa bếp đối diện phòng ngủ: Điều này sẽ khiến ô nhiễm không gian phòng ngủ. Mùi dầu mỡ, thức ăn sẽ khiến gia chủ khó chịu. 

– Cửa phòng ngủ đối diện phòng chứa đồ: Đây là nơi đó cất trữ đồ cũ, đồ bỏ đi. Nếu đặt đối diện phòng ngủ sẽ khiến khiến phòng ngủ không được sạch sẽ, gây cảm giác bất an cho người ở.

– Cửa phòng bếp đối diện cửa nhà vệ sinh: Bếp là nơi nấu nướng. Nếu để cửa nhà vệ sinh đối diện phòng bếp sẽ khiến người ăn cảm thấy mất vệ sinh, bữa ăn sẽ mất ngon.

– Cửa phòng ngủ đối diện cửa chính: Điều này có thể khiến cho người ở trong phòng ngủ không thoải mái, người ở ngoài phòng khách cũng ngại. 

– Cửa bếp đối diện cửa chính: Đây cũng là vị trí không tốt, khiến tài khí lọt ra ngoài. Gia đạo bất ổn, công việc không suôn sẻ.

Nhà nhiều cửa ảnh hưởng thế nào?

Nhà bao nhiêu cửa thì tốt?

Số lượng cửa cho một không gian cần dựa vào quy mô, diện tích và đặc điểm kiến trúc. Số lượng này cần phải phù hợp để đảm bảo ánh sáng, không khí tự nhiên vào nhà mà không làm mất đi công năng và ảnh hưởng phong thủy.

– Dựa vào diện tích: Nhà có diện tích sàn nhỏ hơn 100m2, số lượng cửa không vượt quá 5 cửa sổ/tầng. Tương tự, nhà có diện tích khoảng 200m2 nên để khoảng 8 – 9 cửa sổ/tầng.

– Dựa theo chức năng phòng: Các phòng chức năng như phòng ngủ, phòng khách, bếp nên có khoảng 1 – 2 cửa sổ. Lưu ý, đối với cửa sổ phòng ngủ bạn nên bố trí thêm rèm để điều chỉnh ánh sáng.

– Dựa vào vị trí của ngôi nhà: Đối với nhà biệt thự nằm trong khu vực thiếu sáng, có thể thiết kế mỗi phòng 2 cửa số (1 cửa sổ chính 2 cánh và 1 cửa sổ ngách 1 cánh nhỏ). Nếu nhà 2 tầng thường mở khoảng 6 đến 7 cửa sổ kích thước lớn, tương ứng với 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng bếp ăn, 1 phòng thờ và phòng làm việc.

Tóm lại, về mặt phong thủy, nhà quá nhiều cửa thì thực sự không tốt bởi có thể gây rối loạn trường khí. Chính vì vậy, khi thiết kế nhà ở nên sắp xếp vị trí cửa phù hợp với diện tích và công năng phòng để mang lại không gian sống thịnh vượng cho gia chủ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây