Kinh nghiệm và thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà mới nhất

0
106

Việc tìm kiếm một chỗ ở thoải mái và an toàn luôn là mối quan tâm hàng đầu của các cá nhân, tổ chức người nước ngoài khi đến sống và làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi họ phải biết các thủ tục cần thiết để có thể thuê được một căn nhà phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của mình.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các điều kiện và thủ tục cần thiết cho người nước ngoài khi muốn thuê nhà tại Việt Nam.

Điều kiện người nước ngoài thuê nhà ở Việt Nam

Theo đó, điều kiện về nhà ở đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam được quy định tại các Điều 131, 132, 133 của Luật Nhà ở:

Các tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép vào Việt Nam từ 3 tháng liên tục trở lên và người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép thuê nhà tại Việt Nam.

Nhà ở tại Việt Nam cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, các tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Nhà đã cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;
 • Phải là nhà riêng hoặc căn hộ khép kín;
 • Ngôi nhà phải đảm bảo chất lượng, an toàn cho người thuê;
 • Chủ nhà phải cung cấp đầy đủ điện, nước, vệ sinh môi trường và các điều kiện thiết yếu khác;
 • Không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng.
Điều kiện người nước ngoài thuê nhà ở Việt Nam

Theo quy định tại Điều 92 Luật Nhà ở, bên cho thuê nhà phải đáp ứng các điều kiện sau: Là chủ sở hữu nhà hoặc là người đại diện theo quy định của pháp luật dân sự; Là cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; Là tổ chức cho thuê nhà phải có chức năng kinh doanh cho thuê nhà ở.

Bên cho thuê là cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải thuộc diện được sở hữu hoặc thuê nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở; Nếu bên cho thuê là tổ chức thì không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh.

Hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà chi tiết nhất

Nếu muốn cho người nước ngoài thuê nhà thì không thể bỏ qua thủ tục giao dịch thuê nhà quy định tại Điều 93 Luật Nhà ở.

Theo đó, các bên thỏa thuận hợp đồng trực tiếp hoặc thông qua công ty môi giới cho người nước ngoài thuê nhà ở. Hợp đồng phải thể hiện các nội dung như: tên, địa chỉ của các bên, mô tả đặc điểm nhà, giá thuê và phương thức thanh toán, thời gian giao nhận nhà, thời hạn thuê, quyền và nghĩa vụ của các bên, cam kết giữa các bên, các thỏa thuận khác, ngày tháng năm ký hợp đồng, chữ ký của các bên. Đối với công ty môi giới phải có con dấu và chức vụ của người ký.

Hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà ở phải có chứng thực của công chứng, trừ trường hợp cá nhân, tư nhân thuê nhà ở dưới 6 tháng và bên cho thuê là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở. 

Sau khi hợp đồng được ký kết, chủ nhà cho thuê phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho người thuê tại cơ quan công an, xuất trình hộ chiếu, giấy tờ nhập cảnh, giấy chứng nhận tạm trú…

Hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà chi tiết nhất

Những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà cần biết

Các tổ chức cá nhân cho người nước ngoài, Việt kiều thuê nhà ở, làm văn phòng… là hoạt động kinh doanh và phải làm thủ tục đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Việc thuê, cho thuê phải có hợp đồng, hợp đồng phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê trên 6 tháng phải có công chứng của UBND xã, phường. Sau khi ký hợp đồng, chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho người thuê tại cơ quan công an địa phương, xuất trình đầy đủ giấy tờ bao gồm: hộ chiếu, tờ khai nhập cảnh, giấy chứng nhận tạm trú, thị thực,…

Những cá nhân kinh doanh cho thuê nhà phải khai thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Mức thuế phụ thuộc vào số vốn đăng ký trong giấy phép đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể. Thông thường đối với dịch vụ cho thuê văn phòng là 10%. Biểu thuế đối với cá nhân cư trú như sau: 

 • Thuế 5% đối với thu nhập 5 triệu/tháng; 
 • Thuế 10% đối với thu nhập trên 5 triệu – 10 triệu; 
 • Thuế 15% đối với thu nhập trên 10 triệu – 18 triệu; 
 • Thuế 20% đối với thu nhập trên 18 triệu – 32 triệu; 
 • Thuế 25% đối với thu nhập trên 32 triệu – 52 triệu; 
 • Thuế 30% đối với thu nhập trên 52 – 80 triệu; 
 • Thuế 35% đối với thu nhập trên 80 triệu.

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về các điều kiện và thủ tục cần thiết cho người nước ngoài khi muốn thuê nhà tại Việt Nam 2023. Hy vọng qua các thông tin trên, bạn sẽ sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn khi cho người nước ngoài thuê nhà.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây