Đất tái định cư là gì? Kinh nghiệm mua đất tái định cư cần biết

0
415

Đất tái định cư thực ra không còn xa lạ với nhiều người. Đặc biệt là những người có đất nằm trong khu vực quy hoạch. Vậy đất tái định cư là gì? Hãy cùng Nhà To tìm hiểu nhé!

Đất tái định cư là gì?

Tái định cư là một trong những chính sách bồi thường của Nhà nước nhằm ổn định cuộc sống của người dân sau khi thu hồi đất. Những trường hợp này đã được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật, bảo đảm quyền lợi của người dân. Người dân có thể nhận tiền mặt, đất hoặc nhà do Nhà nước xây dựng để tái định cư.

Đất tái định cư là gì?

Các trường hợp được nhà nước cấp đất tái định cư 

Các gia đình sở hữu đất nằm trong khu quy hoạch, thu hồi đều được nhận bồi thường. Theo Nghị định 47/2014/NĐ – CP, các trường hợp sau đây được nhận đất tái định cư:

 • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trên đất quy hoạch có nhu cầu thu hồi. Những gia đình này nhận được đất tái định cư khi toàn bộ đất ở của họ bị thu hồi hoặc diện tích còn lại quá nhỏ để tái định cư. Những gia đình này cũng không còn đất ở, nhà ở tại khu vực đất bị thu hồi.
 • Những gia đình có đất bị thu hồi có nhiều thế hệ cùng chung sống. Các hộ gia đình này sẽ được hỗ trợ tách hộ khẩu và được hỗ trợ đất tái định cư theo quy định của pháp luật.
 • Các hộ gia đình, cá nhân nằm trong hành lang an toàn khi dự án đang được xây dựng phải di chuyển nơi ở mà không có nơi ở khác trên cùng khu vực. Những gia đình này sẽ nhận được đất tái định cư cũng như chi phí di chuyển, hỗ trợ ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.
 • Các hộ gia đình sống ở khu vực môi trường bị ô nhiễm nặng và đe dọa tính mạng như vùng đất có nguy cơ cao bị lở đất, lũ lụt. Những gia đình không còn nơi nào khác để sinh sống trên địa bàn đó sẽ được cấp đất tái định cư hoặc nhà ở tái định cư ở khu vực an toàn hơn.

Có thể thấy rằng, Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ người dân nằm trong khu vực có đất bị thu hồi. Các gia đình sẽ được hỗ trợ trên nhiều phương diện để nhanh chóng ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế vững mạnh.

Các loại hình tái định cư 

Tái định cư theo nguyện vọng 

 • Tái định cư tự phát: không theo quy hoạch của Nhà nước
 • Tái định cư tự giác: Người dân trong khu vực quy hoạch tự giác chấp nhận phương án bồi thường. Họ cũng đồng ý với các dự án phát triển nhà ở tái định cư.
 • Cưỡng bức tái định cư: Là hình thức bắt buộc do người dân ở khu vực quy hoạch không tự giác thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư của nhà nước.
Tái định cư theo nguyện vọng 

Tái định cư theo hình thức

 • Tái định cư tại chỗ: Là được hỗ trợ tái định cư ngay tại khu vực quy hoạch.
 • Tái định cư theo hình thức chuyển dịch: Người dân sẽ được di dời sang khu vực nội thành hoặc ngoại thành.
 • Tái định cư theo hình thức di dân: sẽ di dân vào vùng đô thị hóa
Tái định cư theo hình thức

Có nên mua đất tái định cư hay không?

Ưu điểm

 • Đất tái định cư thường rẻ hơn giá chung trên thị trường. Đặc biệt, giá căn hộ khá rẻ và phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình trẻ có thu nhập trung bình, khá.
 • Nhà đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể mua bán hợp pháp, đảm bảo quyền lợi của cả hai bên. Vì vậy, việc mua đất tái định cư giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm, khi mua đất tái định cư bạn có thể gặp phải một số vấn đề sau:

 • Một số khu đất có vị trí được đẹp, cơ sở hạ tầng xung quanh chưa phát triển, giao thông đi lại khó khăn. Vì vậy, sống ở những khu vực này gặp nhiều hạn chế về di chuyển và phải mất nhiều thời gian để đến các khu vực sầm uất.
 • Một số khu nhà ở tái định cư có chất lượng kém, nhà ở xuống cấp nhanh, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bạn nên kiểm tra kỹ nhà vào những ngày mưa nắng để đánh giá hướng ánh sáng và khả năng chống thấm của ngôi nhà.
 • Các khu tái định cư thường nằm xa trung tâm, môi trường sống có thể bị ô nhiễm mà không được giải quyết triệt để.

Những lưu ý khi mua đất tái định cư cần biết

Để đảm bảo mua đất tái định cư một cách an toàn và hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số kinh nghiệm sau:

Tìm hiểu kỹ về thị trường bất động sản

Trước khi quyết định mua đất tái định cư, chúng ta nên tìm hiểu về thị trường bất động sản và các thông tin liên quan. Nhờ việc nắm bắt được xu hướng giá cả, tiềm năng phát triển của khu vực, chúng ta có thể đưa ra quyết định mua đất tái định cư theo cách thông minh.

Lựa chọn đơn vị uy tín

Việc lựa chọn đơn vị bất động sản uy tín và có kinh nghiệm là rất quan trọng. Điều này đảm bảo rằng chúng ta sẽ nhận được thông tin chính xác về dự án, hỗ trợ pháp lý và có được những giao dịch an toàn.

Lựa chọn đơn vị uy tín

Xem xét văn bản hợp đồng chi tiết

Khi ký kết hợp đồng mua bán, chúng ta cần đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản và điều kiện. Cần lưu ý đến các quyền và nghĩa vụ của mỗi bên để tránh những tranh chấp trong tương lai.

Tham khảo ý kiến chuyên gia

Nếu cảm thấy mơ hồ hoặc không tự tin trong quyết định, chúng ta nên tìm đến ý kiến của các chuyên gia về bất động sản. Sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm sẽ giúp cho chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn và tránh rủi ro không cần thiết.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về đất tái định cư và những kinh nghiệm khi mua đất tái định cư an toàn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây