Cửa chính nên mở ra hay mở vào mới hợp phong thủy?

0
810

Cửa chính là bộ mặt của ngôi nhà, là nơi đầu tiên chào đón khách ghé thăm. Vị trí cửa chính tiếp nhận sự giao thoa của hai luồng không khí trong và ngoài môi trường sống. Vì vậy, vị trí và hướng cửa chính có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy, ảnh hưởng đến vận may của gia chủ.

Xây cửa chính mở vào hay mở ra theo phong thủy?

Trong phong thủy, cửa chính là nơi giao thoa giữa hai luồng khí bên trong và ngoài nhà. Luồng khí này có thể là khí tốt hoặc xấu tùy thuộc vào hướng cửa và vị trí cửa. Vì vậy, việc thiết kế cửa chính theo phong thủy rất quan trọng, giúp mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

Quan điểm phong thuỷ

Quan điểm thứ nhất là cửa chính nên mở vào trong. Quan điểm này dựa trên nguyên lý phong thủy, theo đó cửa chính là nơi đón khí vào nhà. Mở cửa vào trong là hành động giúp không khí lưu thông tốt hơn, duy trì sự thịnh vượng trong nhà, ngăn chặn không khí xấu xâm nhập.

Mở cửa vào trong giúp lưu thông khí thuận lợi hơn theo phong thuỷ

Quan điểm kiến trúc 

Quan điểm thứ hai cho rằng cửa chính của ngôi nhà nên mở ra ngoài. Kiến trúc xây dựng nhà ở cho rằng cửa chính mở hướng ra ngoài giúp tạo ra khoảng trống để đi lại, di chuyển đồ đạc,… dễ dàng hơn, giúp ngôi nhà trở nên thoáng đãng, sáng sủa hơn.

Vậy cửa chính nhà nên mở ra hay mở vào? 

Theo phong thủy, quan điểm nào đúng hay sai còn tùy thuộc vào hướng cửa. Nếu hướng cửa hợp phong thủy thì cửa chính mở ra hay vào đều tốt. Tuy nhiên, nếu cửa chính quay về hướng xấu thì cửa mở vào sẽ tốt hơn cửa mở ra ngoài. Song, nếu ngôi nhà của bạn ưu tiên tính thẩm mỹ và tiện ích hơn thì cửa chính mở hướng ra ngoài sẽ phù hợp hơn.

Nhà nên mở cửa chính vào trong hay ra ngoài đều tốt, miễn là hướng cửa tốt

Nên thiết kế cửa chính như thế nào để hợp phong thuỷ?

Cách xác định hướng cửa 

Nếu xây quay về hướng tốt thì cửa chính mở ra hay vào đều được. Phong thủy cho rằng hướng cửa chính cần được xác định dựa trên tuổi của gia chủ. Cụ thể cần so sánh mệnh của gia chủ theo bát trạch để tìm ra vị trí, hướng cửa hợp mệnh.

Dùng Bát trạch và tuổi mệnh gia chủ để xác định hướng cửa chính

Ví dụ: gia chủ sinh năm Giáp Tuất (1994) thuộc cung mệnh Càn. Theo bát trạch, mệnh Càn hợp với các hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Tây. Vì vậy, hướng cửa chính nên là chọn một trong những hướng trên.

Vị trí cửa chính

Cửa chính nên đặt ở vị trí thông thoáng, sáng sủa, không bị vật cản che khuất. Tránh đặt cửa chính đối diện với vật sắc nhọn, đường lớn, ngõ cụt, khe sâu,…

Không nên đặt cửa chính đối diện với cầu thang, bếp, phòng ngủ, gương, nhà vệ sinh,…

Tránh đặt cửa chính đối diện với cửa của nhà hàng xóm.

Tránh đặt cửa chính đối diện với các vật nhọn, góc cạnh

Kích thước cửa chính

Kích thước cửa chính cần phù hợp với diện tích ngôi nhà. Nếu thiết kế quá lớn hoặc quá nhỏ, dù cửa chính mở ra hay mở vào đều không tốt cho phong thủy.

Chất liệu cửa

Khi thi công cửa chính dù mở ra ngoài hay vào trong bạn cũng cần lựa chọn những vật liệu bền, chắc, chống lại được thời tiết và tác động từ bên ngoài (ví dụ như gỗ, kim loại, nhựa giả gỗ).

Cửa chính bằng gỗ, kim loại hay nhựa được ưa chuộng rộng rãi

Màu sắc cửa

Những màu tươi sáng như trắng, vàng, nâu gỗ nhạt,… mang lại ý nghĩa tốt lành cho thiết kế cửa chính.

Ngoài ra, màu cửa cũng thường được xác định theo mệnh. Mỗi mệnh Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ sẽ có những màu sắc tương sinh và tương khắc khác nhau.

Màu cửa chính hợp gia chủ mệnh Thuỷ

Hình dáng cửa chính

Các hình dáng cửa chính thường được sử dụng là hình chữ nhật, hình vuông và hình tròn. Đây đều là những hình khối đơn giản, không có quá nhiều chi tiết phức tạp.

Dáng cửa chính nên đơn giản, không quá cầu kỳ

Các lỗi thiết kế cửa chính thường phạm phải 

Dưới đây là một số lỗi phổ biến và cách khắc phục trong quá trình thiết kế cửa chính:

  • Cửa chính đối diện với nhà vệ sinh: Đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng hoặc treo rèm trước cửa nhà vệ sinh là những cách phổ biến để khắc phục hướng cửa chính xấu.
  • Cửa chính đối diện với cầu thang: Gương có tác dụng phản xạ luồng khí, gia chủ có thể treo gương đối diện cầu thang để hóa giải luồng khí từ cầu thang xung đột với luồng khí từ cửa chính.
  • Kích thước cửa quá nhỏ hoặc quá lớn: Trong trường hợp cửa quá nhỏ, bạn có thể mở rộng cửa bằng cách lắp thêm cửa sổ để tăng luồng khí vào nhà. Nếu cửa quá lớn thì lắp lam chắn hoặc dùng rèm che bớt.

Trên đây là những thông tin về việc xây dựng cửa chính mở ra hay mở vào theo phong thuỷ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thiết kế cửa chính phù hợp với ngôi nhà của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây