Có nên vay mua nhà trả góp 10 năm hay không?

0
76

Mua nhà là một trong những quyết định lớn trong cuộc đời của mỗi người. Nếu bạn muốn sở hữu một căn nhà nhưng lại không có đủ tiền để trả hết giá trị của nó, vậy vay mua nhà trả góp có phải là một lựa chọn thông minh không?

Có nên vay mua nhà trả góp 10 năm hay không?

Những lợi ích khi vay mua nhà trả góp 10 năm

Sớm có nhà hơn

Với kinh phí hạn chế, việc mua một ngôi nhà bằng tiền mặt thường khó khăn. May mắn thay, việc vay mua nhà trả góp trong 10 năm sẽ giúp bạn chia nhỏ số tiền cần thiết để mua ngôi nhà đó thành các khoản trả góp hàng tháng. Việc này giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và có thể sở hữu ngôi nhà sớm hơn so với việc tích lũy tiền để mua nhà bằng tiền mặt.

Tạo động lực làm việc 

Việc sở hữu một ngôi nhà có thể tạo ra động lực làm việc cao hơn. Bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi biết rằng bạn đang sống trong một không gian của riêng mình và không phải lo lắng về việc bị trục xuất khỏi chỗ ở hiện tại.

Khi bạn có một ngôi nhà cho riêng mình, bạn cũng có thể tự do thay đổi nó theo ý muốn của mình. Bạn có thể thay đổi màu sắc của tường, bày trí lại các phòng, hoặc thêm vào những tiện ích mới để tăng tính tiện nghi cho ngôi nhà của bạn.

Có thể cho thuê sinh lời

Hiện nay, nhiều người thường vay mua nhà trả góp rồi cho thuê lại. Số tiền đóng thuế hàng tháng sẽ được dùng để trả lãi và gốc cho ngân hàng. Lúc này, áp lực nợ sẽ giảm bớt.

Lợi ích khác

Khi vay mua nhà trả góp 10 năm, sẽ giúp giảm áp lực nợ nần khi khoản vay có thể chia thành nhiều phần nhỏ. Bạn cũng có thể linh hoạt lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp với hình thức thanh toán hàng tháng hoặc hàng quý.

Ngoài ra, bạn có thể vay thế chấp căn nhà bạn muốn mua. Điều này tạo điều kiện cho nhiều người tiếp cận gói vay mua nhà trả góp. 

Vay mua nhà trả góp 10 năm có những rủi ro gì?

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là một trong những rủi ro lớn nhất khi vay mua nhà trả góp. Khi lãi suất thay đổi, khoản trả góp của bạn cũng sẽ thay đổi theo. Điều này có nghĩa là trong một số trường hợp, khoản trả góp của bạn có thể tăng lên đáng kể, làm cho việc thanh toán khoản vay trở nên khó khăn hơn.

Bẫy tài chính

Bẫy tài chính có thể do chính người mua gây ra hoặc do không hiểu rõ chính sách, điều kiện cho vay của ngân hàng. Hầu như tất cả những người vay mua nhà trả góp 10 năm lần đầu đều gặp phải vấn đề này.

Bẫy tài chính

Vấn đề pháp lý

Khi đã cân nhắc kỹ vấn đề lãi suất hoặc đã có kế hoạch tài chính chi tiết, khi vay mua nhà trả góp 10 năm, bạn vẫn có thể gặp phải những rủi ro pháp lý sau:

Đã đặt tiền cọc nhưng mua phải dự án “treo”

Việc người mua đặt cọc và thanh toán theo tiến độ hiện tại của dự án đã không còn là chuyện hiếm nhưng sau một thời gian dự án bị treo. Nguyên nhân phổ biến nhất có thể là do chủ đầu tư không huy động đủ vốn, dự án vi phạm quy định về xây dựng hoặc một số vấn đề pháp lý khác.

Không nhận được giấy tờ nhà dù đã thanh toán đủ

Một số dự án do vi phạm các vấn đề về xây dựng/quy hoạch nên không đủ điều kiện cấp giấy tờ. Vì vậy, nhiều người vay mua nhà trả góp 10 năm đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nhưng vẫn chưa nhận được giấy tờ mua nhà cần thiết.

Đối với những người kinh doanh mua nhà rồi bán nhanh sẽ gặp nhiều bất lợi khi giao dịch do không đủ giấy tờ pháp lý.

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất năm 2023?

Những năm gần đây, lãi suất cho vay mua nhà trả góp 10 năm cực kỳ cạnh tranh và hấp dẫn giữa các ngân hàng. Khắp nơi đều đang triển khai các chương trình ưu đãi với lãi suất thấp để thu hút khách hàng tiềm năng.

Mọi người có thể lựa chọn 1 trong 2 cách tính lãi suất ngân hàng sau:

  • Gói lãi suất chỉ từ 3 đến 4%/năm, tuy nhiên, chỉ áp dụng vào năm đầu. Các năm tiếp theo sẽ tăng theo lãi suất hiện hành trên thị trường.
  • Lãi suất ban đầu tương đối cao nhưng sẽ giảm dần tùy theo số dư nợ vay còn lại.

Kinh nghiệm trả nợ khi vay mua nhà trả góp 10 năm nhanh nhất

Tăng thu nhập tối đa

Nhiều người sau khi vay mua nhà trả góp đã tìm mọi cách để tăng thu nhập như bán hàng trực tuyến và làm công việc tự do. Hoặc bạn có thể vay mua nhà trả góp và cho thuê căn nhà vừa mua.

Tăng thu nhập tối đa

Quản lý tài chính chặt chẽ, giảm chi tiêu

  • Đặt mục tiêu tiết kiệm: Bạn cần tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng để trả nợ và dự phòng?
  • Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý: ăn uống, sinh hoạt, mua sắm, …
  • Cắt giảm những chi phí không cần thiết như đi ăn ngoài. Thay vào đó, hãy lập kế hoạch đi chợ và nấu ăn tại nhà.
  • Bỏ ống heo: Duy trì bỏ ống heo mỗi ngày một ít, việc này không ảnh hưởng quá nhiều đến chi phí sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, sau một thời gian, bạn sẽ ngạc nhiên với số tiền tiết kiệm của mình đấy.

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm vay mua nhà trả góp 10 năm mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hãy cẩn thận chuẩn bị và lên kế hoạch kỹ càng để bạn có thể nhanh chóng có được ngôi nhà mơ ước của mình mà không gặp trở ngại nào nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây