Các vật liệu xây dựng giúp giảm thải khí carbon

0
61427

Xơ mướp khô, gạch men tái chế, bê tông sợi… có thế mạnh là giảm lượng khí thải carbon và tạo ra xu hướng mới trong xây dựng.

Xơ mướp khô

Xơ mướp là loại vật liệu hữu cơ bền chắc, là nơi trú ngụ của nhiều loại vi sinh vật và dễ dàng biến đổi để tạo thành vách ngăn cho các công trình. Với ưu điểm giá thành thấp, dễ trồng, phổ biến ở nhiều nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Xơ mướp khô

Sợi nấm

Các công trình xây dựng từ sợi nấm thường có kết cấu và màu sắc tự nhiên đặc trưng. Hình ảnh dưới đây là một dự án xuất hiện tại Tuần lễ Thiết kế Hà Lan, sử dụng chất liệu chính là sợi nấm trồng hữu cơ, kết hợp với khung gỗ.

Sợi nấm

Nhựa dẻo tái chế

Vật liệu này có thể tan chảy ở nhiệt độ 120 độ C mà không làm thay đổi tính chất ban đầu của nó. Được làm hoàn toàn bằng nhựa tái chế, nó giúp tận dụng hiệu quả rác thải từ đô thị.

Nhựa dẻo tái chế

Gạch men tái chế

Gạch men đã qua sử dụng được thu gom, nghiên cứu, nghiền thành bột, trộn và tạo thành khối để phục vụ các công trình xây dựng. Sự ra đời của loại vật liệu này xuất phát từ việc mỗi năm ở Trung Quốc ước tính có hơn 10 triệu tấn gốm sứ bị vứt đi. Những chất thải rắn này không chỉ tiêu tốn tài nguyên thiên nhiên mà còn tạo ra lượng khí thải carbon vượt tiêu chuẩn, gây tác hại đáng kể cho môi trường và gây áp lực lên quá trình xử lý.

Gạch men tái chế

Tre gỗ

Đây là một loại vật liệu mới được làm từ tre, có tổ chức và gia cố lại. Độ bền của chúng gấp ba lần thép có cùng trọng lượng, kéo dài tới 50 năm, trong khi chi phí sản xuất gần như nhau.

Tre gỗ

Sợi dệt lưới

Sợi carbon, sợi cheiron, sợi thủy tinh, aramid và sợi bazan được dệt thành vật liệu giống như mạng nhện. Có ưu điểm là độ bền và hiệu suất cao, có thể sử dụng cả trong nhà và ngoài trời.

Sợi dệt lưới

Trên đây là 6 vật liệu xây dựng giúp giảm thải khí carbon. Việc sử dụng những vật liệu này không chỉ giúp giảm thiểu sự phá hủy môi trường mà còn giúp tiết kiệm năng lượng và tài nguyên. Đồng thời, những vật liệu này cũng có khả năng cách nhiệt, cách âm và chống cháy tốt, giúp tăng cường an toàn và thoải mái cho người dùng. Hy vọng rằng trong tương lai, việc sử dụng những vật liệu xây dựng này sẽ trở thành một xu hướng phổ biến trong ngành xây dựng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây