8 mẹo giúp chiên thức ăn không bị bắn dầu

0
308

Khi chiên món ăn, việc bắn dầu có thể gây ra phỏng da, bẩn nhà bếp và làm tổn thất lượng dầu đáng kể. Để giúp bạn tránh tình trạng này, dưới đây là 8 mẹo hữu ích giúp bạn chiên món ăn mà không lo bị bắn dầu.

Sử dụng chảo chống dính có thành cao

Chảo chống dính có thành cao là sự lựa chọn thông minh khi chiên rán thức ăn. Chảo chống dính giúp bạn lật đồ ăn dễ dàng, hạn chế cháy, dính trong quá trình chiên rán và giúp món ăn thêm hấp dẫn. Bạn nên chọn chảo có thành cao khoảng 5cm để hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài gây nguy hiểm cho bạn.

Sử dụng chảo chống dính có thành cao

Để ráo nước trước khi chiên (rán)

Sau khi rửa sạch thực phẩm, bạn nên để chúng ráo nước bằng cách sử dụng rổ hoặc giấy thấm để hút hết nước dư thừa trước khi bắt đầu quá trình chiên.

Việc để thực phẩm ráo nước trước khi chiên giúp giảm tình trạng dầu bắn ra khỏi chảo. Khi thực phẩm còn ẩm, nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau dẫn đến hiện tượng dầu bắn tung tóe. Do đó, việc để thực phẩm ráo nước sẽ giúp giảm thiểu tình trạng này.

Dùng màn chắn thay cho nắp đậy

Thay vì sử dụng nắp đậy khi chiên, bạn có thể sử dụng màn chắn có những lỗ nhỏ li ti để che phủ chảo. Việc này giúp ngăn dầu bắn ra ngoài hiệu quả và giúp thực phẩm giòn và ngon hơn. 

Dùng màn chắn thay cho nắp đậy

Dùng muối tinh 

Cách này siêu đơn giản và dễ thực hiện. Đầu tiên, bạn cho dầu vào chảo, đợi dầu thật nóng thì rắc một chút muối rồi cho thực phẩm vào chiên. Ngoài tác dụng loại bỏ độc tố trong dầu, muối còn làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài.

Dùng hoa tiêu 

Khi chiên thực phẩm có nhiều nước hoặc thực phẩm đông lạnh sẽ làm tăng lượng dầu dẫn đến dầu mỡ bắn tung tóe hoặc tràn ra khỏi chảo. Bạn chỉ cần thả vài hoa tiêu vào chảo sẽ giúp hạn chế việc bắn dầu ra ngoài.

Dùng chanh chà lên đáy chảo 

Dùng chanh chà trực tiếp lên đáy chảo trước khi cho dầu vào là cách đơn giản để hạn chế hiện tượng dầu mỡ bắn ra khỏi chảo khi chiên thực phẩm. 

Dùng gừng áp chảo trước chiên món ăn

Gừng là loại gia vị thường có sẵn trong nhà bếp và rất dễ tìm. Rửa sạch và lau khô củ gừng, sau đó cắt thành lát mỏng. Sau khi đặt chảo lên bếp và bật lửa, đợi chảo nóng thì cho các lát gừng vào rồi dùng đũa ấn nhẹ và chà đều khắp đáy chảo. Làm như vậy khoảng 2-3 phút, sau đó gắp những lát gừng ra và cho dầu vào chiên bình thường.

Dùng gừng áp chảo trước chiên món ăn

Dùng bột mì 

Bạn cũng có thể thêm một ít bột mì vào thực phẩm cần chiên để bột hút nước và làm khô bề mặt thực phẩm. Sau khi cho bột vào, bạn nên trộn đều và chiên ngay. Khi chiên nên gạt phần bột thừa để tránhlàm khét dầu trong khi chiên.

Trên đây là 8 mẹo giúp chiên món ăn không bị bắn dầu mà bạn có thể áp dụng để tránh tình trạng bắn dầu khi chiên. Việc áp dụng những mẹo trên sẽ giúp bạn trở thành một đầu bếp tài ba và tạo ra những món ăn ngon miệng, hấp dẫn hơn. Chúc bạn thành công và thực hiện những mẹo trên một cách hiệu quả!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây