5 Mẫu Hợp Đồng Xây Dựng Phổ Biến Nhất Năm 2023 Mà Bạn Cần Biết

0
332

Việc ký kết hợp đồng xây dựng là bước quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho các bên liên quan, quy định rõ ràng các điều khoản về tiến độ, chi phí, chất lượng và trách nhiệm của mỗi bên trong quá trình thi công. Trong bài viết này, cùng Nhà To điểm qua 5 mẫu hợp đồng xây dựng phổ biến nhất năm 2023 để giúp bạn nắm rõ thông tin và lựa chọn hợp đồng phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Hợp đồng xây dựng là gì?

Theo Luật Xây dựng 2014, hợp đồng xây dựng là hợp đồng dân sự được thỏa thuận bằng văn bản giữa bên giao thầu và bên nhận thầu. Thông qua hợp đồng, hai bên sẽ thực hiện toàn bộ hoặc một phần công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Nội dung hợp đồng xây dựng gồm những gì?

Trong các mẫu hợp đồng xây dựng sẽ bao gồm những nội dung chính sau:

 • Căn cứ vào pháp lý áp dụng
 • Ngôn ngữ áp dụng
 • Nội dung và khối lượng từng công việc cụ thể
 • Thời gian, tiến độ thực hiện mẫu hợp đồng xây dựng (theo thỏa thuận)
 • Giá trị hợp đồng, số tiền tạm ứng, loại tiền thanh toán và thanh toán hợp đồng
 • Trách nhiệm khi các bên vi phạm hợp đồng
 • Nghĩa vụ, quyền lợi của các bên tham gia
 • Tạm ngừng và chấm dứt hợp đồng (khi xảy ra phát sinh)
 • Và một số nội dung có liên quan khác…

5 mẫu hợp đồng xây dựng phổ biến nhất hiện nay

Trong lĩnh vực xây dựng, bạn sẽ gặp rất nhiều mẫu hợp đồng xây dựng khác nhau tùy theo từng dự án cụ thể. Tuy nhiên, trước khi xây dựng hay sửa chữa nhà ở, công trình, nhà xưởng… bạn nên tham khảo ngay 5 mẫu hợp đồng xây dựng mới nhất dưới đây:

Hợp đồng xây dựng nhà ở

Hợp đồng xây dựng nhà ở là hợp đồng xây dựng phổ biến nhất hiện nay. Nội dung của hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về một phần hoặc toàn bộ công việc có liên quan đến dự án xây dựng nhà ở. Đặc biệt, hợp đồng được ký kết trên cơ sở tự nguyện và nguồn vốn cần được đảm bảo để thuận lợi cho quá trình thi công.

Trường hợp nhà thầu là liên doanh nhà thầu thì phải có thỏa thuận liên doanh. Tất cả các thành viên tham gia phải hoàn tất việc ký tên và đóng dấu (nếu có) vào hợp đồng này trừ khi các bên có thỏa thuận khác. 

Thi công xây dựng nhà ở

Hợp đồng xây dựng phần thô

Phần thô là phần móng cùng với các kết cấu chịu lực khác của công trình như dầm, khung, bê tông, mái đổ bê tông,… Hợp đồng xây dựng phần thô nhằm đảm bảo quyền lợi của nhà thầu và chủ đầu tư. Các khoản tiền sẽ được ghi rõ trong hợp đồng về chi phí xây dựng, tiến độ thi công, chủng loại vật tư xây dựng phần thô, hoàn thiện… 

Hợp đồng sửa chữa nhà ở

Đây là hợp đồng có nội dung thỏa thuận giữa các bên về việc thực hiện công việc sửa chữa nhà ở. Trong đó, bên nhận sửa nhà sẽ trực tiếp nhận công việc theo thỏa thuận. Bên có nhu cầu sửa nhà sẽ thanh toán tiền theo hợp đồng cho bên sửa nhà. Tuy nhiên, nội dung của mẫu hợp đồng này chưa có quy định và ban hành thành một mẫu thống nhất. Vì vậy, hợp đồng sửa nhà thường được hai bên thỏa thuận và ký kết hợp đồng với nhau.

Hợp đồng sửa chữa nhà ở

Hợp đồng xây dựng nhà xưởng

Hợp đồng xây dựng nhà xưởng là thỏa thuận bằng văn bản giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để thực hiện toàn bộ hoặc một phần công việc xây dựng nhà xưởng. Là hoạt động đầu tư xây dựng, nội dung thỏa thuận và nghĩa vụ của các bên tương tự như các loại hợp đồng xây dựng khác. 

Hợp đồng xây dựng trọn gói

Đúng như tên gọi, hợp đồng trọn gói là mẫu hợp đồng xây dựng có đơn giá xây trọn gói, mức giá này là cố định trong suốt quá trình thi công. Chi phí của tất cả các hạng mục xây dựng được gói gọn trong hợp đồng. Các bên có thể chủ động thỏa thuận hình thức thanh toán, thanh toán một lần hoặc thanh toán nhiều lần cho đến khi kết thúc hợp đồng. Đặc biệt, tổng chi phí bạn phải trả sẽ tương ứng với giá trị hợp đồng đã thỏa thuận.

Hợp đồng xây dựng trọn gói

Một số câu hỏi phổ biến, thường gặp về hợp đồng xây dựng nhà ở

Cơ quan có thẩm quyền xử phạt, đình chỉ thi công xây dựng

Theo Điều 17 Nghị định số 180/2007/NĐ – CP thì Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường có thẩm quyền ra quyết định xử phạt, đình chỉ thi công xây dựng. Và một số trường hợp dưới đây có thể bị xử phạt, đình chỉ:

 • Công trình xây dựng vi phạm trên địa bàn quản lý của phường, có thể cưỡng chế phá hủy công trình trong phạm vi phường quản lý.
 • Tổ chức thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với công trình vi phạm theo Quyết định cưỡng chế
 • Xử lý cán bộ cấp dưới được phân công quản lý trật tự xây dựng đô thị vì đã để xảy ra vi phạm, dung túng bao che
 • Kiến nghị lên cấp cao hơn để giải quyết khi vượt quyền

Có nên ký hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở sẽ giúp đảm bảo chất lượng công trình. Đặc biệt, với hợp đồng xây dựng nhà trọn gói, đội thi công sẽ căn cứ vào hợp đồng để thực hiện quá trình thiết kế và thi công. Ngoài ra, việc ký kết mẫu hợp đồng xây dựng sẽ đảm bảo chi phí xây dựng cũng như các quy định về chế độ bảo hành, bảo trì. Vì vậy, bạn có thể ký kết hợp đồng sau khi tìm hiểu về mẫu hợp đồng xây dựng cũng như các yếu tố pháp lý liên quan đến nó.

Có nên ký hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Trên đây là những mẫu hợp đồng xây dựng mới nhất hiện nay mà Nhà To muốn cập nhật đến bạn, mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các mẫu hợp đồng xây dựng, để lựa chọn được mẫu hợp đồng phù hợp cho dự án của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây