5 điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà mà gia chủ cần biết

0
2678

Việc mượn tuổi để làm nhà là phương án thường các gia chủ muốn xây dựng ngôi nhà sớm hơn, nhưng tuổi của họ không phù hợp với việc xây dựng theo phong thủy. Dưới đây là những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà để mọi sự hanh thông, thuận lợi.

5 điều cần tránh khi mượn tuổi làm nhà 

Không chọn người đã cho người khác mượn tuổi trước đó

Khi mượn tuổi để xây dựng nhà, người được mượn không nên cho phép người khác mượn cùng thời điểm. Điều này rất quan trọng, nhất là khi người mượn chưa hoàn tất các thủ tục xây dựng nhà. Điều này có thể mang lại những tai ương và bất hạnh cho cả hai gia đình đã mượn tuổi. Vì vậy, khi mượn tuổi làm nhà, bạn cần tìm hiểu và hỏi kỹ người được mượn để tránh những hậu quả không mong muốn cho bạn và gia đình trong tương lai.

Không chọn người đã cho người khác mượn tuổi trước đó

Không mượn khi chỉ sửa nhà cửa

Khi gia đình chỉ cần sửa nhà mà không ảnh hưởng đến đất thì không cần mượn tuổi. Việc mượn tuổi chỉ cần thiết khi có động thổ, tức là có ảnh hưởng tới đất đai. Trong trường hợp bạn chỉ sửa lại nhà thì chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành lễ báo cáo thần linh về việc sửa chữa nhà cửa là được.

Không mượn tuổi của người đang mắc vận hạn

Khi mượn tuổi xây nhà, bạn cần phải kiểm tra kỹ ngày tháng năm sinh của người được mượn và nhờ thầy phong thủy kiểm tra xem người cho mượn có phạm vào tam tai, kim lâu hay hoàng ốc không. 

Đặc biệt, bạn nên tránh mượn tuổi của những người đang có tang lễ để tránh những điều không tốt đến với bạn và gia đình.

Không mượn tuổi của người đang mắc vận hạn

Mượn tuổi làm nhà cần đúng trình tự thủ tục

Phong thủy có cách vận hành đặc biệt, chỉ cần một sự thay đổi nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả. Trong quá trình làm lễ gia chủ cần thực hiện đúng trình tự các bước như đã hướng dẫn. Việc thực hiện phải chính xác, không được có sai sót vì bất kỳ lý do gì.

Không nên chọn người mượn tuổi một cách qua loa

Việc mượn tuổi là vô cùng quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng lâu dài sau khi hoàn tất các thủ tục xây nhà. Vì vậy, bạn nên mượn tuổi của họ hàng, người thân trong gia đình hoặc những người có quan hệ tốt với mình để tránh tranh chấp, rắc rối trong quá trình làm lễ.

Những lưu ý khi mượn tuổi làm nhà năm 2024

Chuẩn bị lễ vật kỹ khi cúng động thổ

Cần chuẩn bị lễ vật đầy đủ và chỉn chu như:

 • Trái cây và hoa tươi 
 • Nhang đèn và bộ tam sên (gồm 1 con tôm, 1 quả trứng vịt, 1 miếng thịt đã luộc chín) 
 • Dĩa xôi thịt 
 • 3 miếng trầu cau 
 • Giấy mã vàng bạc 
 • 1 dĩa muối và 3 hũ nhỏ để đựng gạo, muối và nước

Sau khi cúng xong, giấy mã vàng bạc sẽ được đốt, sau đó người làm lễ sẽ rắc muối gạo và động thổ. Người mượn tuổi sẽ đọc văn khấn mượn tuổi để xây nhà và hoàn tất các thủ tục cúng bái. Riêng 3 hũ nhỏ đựng gạo, muối và nước sẽ được để riêng khi nhập trạch, sẽ đặt lên bàn thờ Táo quân.

Chuẩn bị lễ vật kỹ khi cúng động thổ

Trả lễ mượn tuổi 

Sau khi hoàn tất thủ tục xây nhà mới, khi dọn vào ở bạn cần làm các bước để chuộc lại nhà cho người mượn tuổi. Cụ thể các bước này bao gồm:

 • Đảm bảo đủ thành viên trong gia đình khi tiến hành lễ trả nợ.
 • Chọn giờ hoàng đạo, để đưa các vật phẩm quý giá vào tủ.
 • Dọn đồ đạc và đồ dùng của gia đình vào nhà mới.
 • Thực hiện lễ thắp hương và tiến hành nhập trạch.
 • Sắp xếp và bố trí lại đồ đạc trong nhà sao cho gọn gàng, ngăn nắp.

Trên đây là 5 điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà mà gia chủ cần biết. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách mượn tuổi làm nhà để đem lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây