5 điều cần biết về các nhà thầu xây dựng lớn tại Việt Nam

0
320

Việc xây dựng là một trong những ngành kinh tế chủ đạo của Việt Nam và được đánh giá là có tiềm năng phát triển cao trong tương lai. Tuy nhiên, để thực hiện các công trình xây dựng đó, việc lựa chọn một nhà thầu uy tín, chất lượng và có đầy đủ kinh nghiệm rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 5 điều cần biết về các nhà thầu xây dựng lớn tại Việt Nam.

5 điều cần biết về các nhà thầu xây dựng lớn ở Việt Nam

Nhà thầu xây dựng là gì?

Nhà thầu xây dựng là một tổ chức hoặc đơn vị có năng lực, chức năng thực hiện thi công các công trình. Họ sẽ ký thỏa thuận hợp tác với chủ đầu tư dự án để bao thầu các công việc liên quan. 

Các nhà thầu xây dựng lớn ở Việt Nam cần phải có các yếu tố sau

 • Giấy phép kinh doanh.
 • Các chứng chỉ liên quan đến xây dựng.
 • Đội ngũ kiến ​​trúc sư, kỹ thuật viên và đội ngũ giám sát, chỉ huy công trình.
 • Cần phải có đội ngũ thợ, công nhân lành nghề và đảm bảo đạt tiêu chuẩn xây dựng.
Nhà thầu xây dựng là gì?

Các nhà thầu xây dựng lớn ở Việt Nam gồm những loại nào?

Nhà thầu chính

Nhà thầu chính là những những nhà thầu chịu trách nhiệm trực tiếp khi tham gia các buổi đấu thầu. Họ sẽ ký hợp đồng và đứng tên các dự án thầu. Trong một dự án xây dựng, thường chỉ có một nhà thầu chính, chịu trách nhiệm trực tiếp với chủ đầu tư và các bên liên quan khác.

Nhà thầu phụ

Nhà thầu phụ sẽ tham gia thực hiện gói thầu theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận và ký kết với nhà thầu chính.

Nhà thầu phụ

Nhà thầu phụ đặc biệt

Họ sẽ chịu trách nhiệm về những nhiệm vụ quan trọng của gói thầu thi công. Các công việc này sẽ do nhà thầu chính đề xuất trong hồ sơ đấu thầu.

Nhà thầu trong nước

Là những nhà thầu được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam. Có thể là cá nhân độc lập hoặc tổ chức có quốc tịch Việt Nam.

Nhà thầu trong nước

Nhà thầu nước ngoài

Đây là cá nhân hoặc tổ chức có quốc tịch nước ngoài được thành lập và hoạt động theo pháp luật nước ngoài. Và họ sẽ được phép tham gia đấu thầu ở Việt Nam.

Trách nhiệm của các nhà thầu xây dựng lớn ở Việt Nam 

 • Dù xây dựng một ngôi nhà gia đình, một căn hộ hay một dự án quy mô lớn, các nhà thầu cần phải: 
 • Đảm bảo chất lượng các hạng mục có trong dự án.
 • Phải cung cấp vật tư, nhân công để đảm bảo chất lượng công trình.
 • Phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về mọi tai nạn xảy ra trên công trình có liên quan đến nhà thầu phụ.
 • Quản lý thiết bị, phương tiện và biện pháp trong quá trình thi công.
Trách nhiệm của các nhà thầu xây dựng lớn ở Việt Nam 

Các hình thức nhà thầu xây dựng phổ biến hiện nay

Hiện nay, có nhiều hình thức nhà thầu xây dựng khác nhau được áp dụng ở Việt Nam. Dưới đây là một số hình thức nhà thầu xây dựng phổ biến:

 • Nhà thầu chuyên thiết kế các loại nhà ở, biệt thự.
 • Nhà thầu chuyên xây dựng hoặc thi công các loại nhà ở, biệt thự.
 • Nhận bao thầu cả thiết kế và thi công các loại nhà ở, biệt thự.
 • Nhà thầu chịu trách nhiệm thiết kế, và cung cấp các thiết bị công nghệ cho công trình

Ưu và nhược điểm của các gói thầu xây dựng phổ biến nhất ở Việt Nam

Gói thầu nhân công

Gói thầu này sẽ nhận khoán toàn bộ công nhân xây dựng với số tiền đã thỏa thuận. Việc còn lại sẽ do chủ nhà thực hiện. Gói thầu này thường được sử dụng ở khu vực nông thôn.

Ưu điểm: Chi phí thuê nhân công thấp. Bạn cũng không cần phải ký hợp đồng mua vật tư xây dựng. Chi phí nhân công thường được tính trên mỗi mét vuông diện tích ngôi nhà sử dụng.

Nhược điểm: Cần có thời gian cho việc theo dõi, giám sát công trình. Trước khi thuê thầu, bạn nên tham khảo kỹ các nhà cung cấp khác nhau để có được mức giá tốt nhất.

Gói thầu khoán gọn phần xây thô công trình

Hình thức thầu này khá phổ biến ở các khu vực thành phố và khu vực phát triển. Khoán gọn phần thô có nghĩa là nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm về nhân công và phần thô của ngôi nhà (không bao gồm nội thất và trang trí). Giá xây thô này cũng được tính dựa trên m2 xây dựng.

Ưu điểm: Giúp bạn tiết kiệm được nhiều công sức và thời gian. 

Nhược điểm: Cần phải chuẩn bị một bản thiết kế thật chi tiết và hợp đồng đầy đủ nhất. Đồng thời, các dự án cần được giám sát chặt chẽ để tránh những vấn đề không đáng có về sau.

Gói thầu khoán gọn phần xây thô công trình

Gói bao thầu công trình theo hình thức khoán trọn

Ưu điểm: Bạn không phải lo lắng quá nhiều về các giai đoạn khác nhau trong quá trình xây dựng. Chỉ cần thanh toán và nhận bàn giao sau khi xây dựng xong. 

Nhược điểm: Phải có bản thiết kế chi tiết, kèm theo hợp đồng cũng như giám sát thi công.

Các nhà thầu xây dựng lớn uy tín ở Việt Nam hiện nay

Tập đoàn xây dựng Hòa Bình

Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình (HBC) được thành lập từ năm 1987. Tập đoàn có thâm niên hoạt động khá lâu đời, với tốc độ phát triển nhanh nhưng vẫn luôn đảm bảo uy tín cũng như an toàn và chất lượng.

Tập đoàn xây dựng Hòa Bình

Tập đoàn Vinaconex

Tập đoàn Vinaconex có tên đầy đủ là Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam. Công ty không ngừng phát triển để trở thành một trong những nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam. Công ty luôn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, có nhiều tiềm năng đầu tư phát triển.

Tập đoàn Vinaconex

PVC – Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam 

Đây được coi là công ty đi đầu trong các dự án trọng điểm trong ngành dầu khí. Công ty đã phát triển từ một dự án nhỏ thành một tổng thầu EPC với quy mô lớn. Đặc biệt, PVC luôn đứng đầu trong lĩnh vực dầu khí.

Kết luận

Việc lựa chọn một nhà thầu xây dựng uy tín và chất lượng là rất quan trọng để đảm bảo cho việc xây dựng các công trình diễn ra thuận lợi và an toàn. Chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ về các nhà thầu xây dựng trước khi lựa chọn để có sự đánh giá và quyết định chính xác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây