5 chiêu trò lừa đảo cho thuê phòng trọ và cách phòng tránh hiệu quả

0
10288

Thuê phòng trọ là giải pháp nhà ở dành cho những gia đình không đủ tài chính để sở hữu nhà riêng cũng như những học sinh, sinh viên phải đi học xa. Nhưng việc tìm phòng cho thuê hiện nay cũng rất khó khăn vì có nhiều chiêu trò lừa đảo của kẻ bất lương khiến người thuê vừa mất tiền vừa không có nơi ở. Vì vậy, những ai đang có ý định thuê phòng nên đọc kỹ bài viết dưới đây để tránh rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo.

5 chiêu thức lừa đảo cho thuê phòng trọ phổ biến nhất

Giả danh chủ trọ

Những bạn trẻ, đặc biệt là những sinh viên mới lên thành phố là mục tiêu của những kẻ lừa đảo thuê phòng nhắm đến.

Biết bạn còn lạ lẫm với khu vực xung quanh, những kẻ lừa đảo sẽ đưa ra giá thuê rẻ và dẫn bạn đi xem những phòng thuê có hình thức tươm tất nhưng không có chủ. Khi muốn vào xem phòng thì người này sẽ lấy lý do người thuê đi vắng không vào xem được.

Sau đó, kẻ lừa đảo sẽ dụ bạn đặt cọc với những lý do như “Giá rẻ thế này mà không đặt cọc thì sẽ có người khác thuê”, “Có nhiều người hỏi thuê phòng”… Bạn thấy rằng số tiền không quá nhiều, nhìn bên ngoài thì ưng ý nên sẵn sàng đặt cọc.

Nhưng bạn đâu biết rằng mình vừa rơi vào bẫy của một kẻ giả danh chủ trọ. Đến ngày chuẩn bị dọn vào ở, dù có cố gắng thế nào cũng không thể liên lạc được với chủ trọ.

Giả danh chủ trọ

Cố tình lật lọng để ép khách vào thế bí

Đây có lẽ là chiêu trò lừa đảo cho thuê phòng khiến nhiều người bức xúc nhất. Khi bạn đến hỏi thuê phòng, bọn lừa đảo thuê phòng sẽ giới thiệu cho bạn đủ điều kiện ưu đãi, giá thuê tốt, điện nước rẻ,…cho đến khi bạn hài lòng và đặt tiền cọc. Ngày hôm sau khi bạn đến ký hợp đồng thuê phòng trọ, những điều kiện “trên trời” sẽ bắt đầu xuất hiện, đẩy bạn vào tình thế thà bỏ tiền cọc còn hơn.

Đưa ra nhiều khoản tiền vô lý để lừa đảo cho thuê phòng trọ

Rất nhiều sinh viên đã gặp phải tình trạng lừa đảo thuê phòng này, đặc biệt là những bạn thiếu hiểu biết và không đọc kỹ hợp đồng thuê phòng. Đầu tiên, khi hỏi thuê phòng, chủ nhà sẽ đưa ra mức giá thuê rẻ, chi phí hàng tháng hợp lý, tiền điện nước tính như hộ dân, chỗ đậu xe miễn phí,…

Tuy nhiên, chỉ sau khi bạn vừa ở được một vài tuần, kẻ lừa đảo cho thuê phòng trọ sẽ phàn nàn rằng hóa đơn điện nước tăng cao và buộc bạn phải trả nhiều tiền hơn. Khoản chi phí bổ sung này không hề nhỏ, có thể gấp 2-3 lần chi phí “đã hứa” trước đó. Mức phí cao đến mức bạn không thể chấp nhận và buộc phải chuyển đi mà không lấy lại được tiền đặt cọc, thậm chí phải bồi thường hợp đồng.

Lừa đảo cho thuê phòng trọ bằng chiêu thức ở ghép

Lợi dụng tâm lý sợ tốn kém khi thuê phòng trọ, kẻ lừa đảo giả làm người cần ở ghép rồi lợi dụng sơ hở của bạn để cướp hết tài sản rồi “biệt vô âm tích”. Khi có sự cố xảy ra, bạn sẽ không thể tìm ra kẻ lừa đảo vì họ cố tình cung cấp danh tính giả hoặc trì hoãn không cung cấp giấy tờ tùy thân.

Lừa đảo cho thuê phòng trọ bằng chiêu thức ở ghép

Chiêu trò lừa đảo tiền giới thiệu cho thuê phòng trọ

Thủ đoạn lừa tiền giới thiệu thuê phòng đã ám ảnh nhiều khách thuê. Nhiều “cò” bất lương sẽ đăng thông tin thuê phòng lên mạng. Khi bạn đến, kẻ lừa đảo sẽ giở mánh khóe, nói chuyện lòng vòng khiến bạn khó chịu. Những người này sẽ yêu cầu bạn đưa tiền giới thiệu trước khi giới thiệu phòng, nếu bạn không đưa sẽ bị đe dọa đủ điều.

Và khi bạn yêu cầu được đưa đến tận nơi để xem phòng, kẻ lừa đảo cho thuê phòng trọ cố gắng giở trò đưa bạn đến một phòng khác với phòng trọ trên tin đăng, giá thực sự cao nhưng điều kiện lại tồi tàn và xập xệ. Cứ vài lần như vậy thì bạn sẽ chán nản rồi bỏ luôn tiền đặt cọc và đi tìm nơi khác thuê…

Chiêu trò lừa đảo tiền giới thiệu cho thuê phòng trọ

Cách phòng tránh lừa đảo khi thuê phòng trọ

Gõ địa chỉ phòng trọ cho thuê lên Google xem đã từng bị “bóc phốt”

Trên mạng hiện nay có rất nhiều trang web, hội nhóm đăng tên những địa chỉ thuê phòng bất lương để cảnh báo mọi người cùng biết. Bạn chỉ cần gõ tên địa chỉ bạn quan tâm lên Google, nếu đây là địa chỉ lừa đảo “có tiếng” thì khả năng cao bạn sẽ tìm thấy bài viết “bốc phốt” trên mạng!

Đây là cách đơn giản nhưng hiệu quả, giúp bạn nhanh chóng biết được địa chỉ lừa đảo cho thuê phòng trọ mà không cần phải xuống tận nơi dò hỏi.

Xác định chính chủ trước khi đặt cọc thuê phòng trọ

Bạn phải cẩn thận với những thông tin cho thuê phòng trọ trôi nổi trên mạng hoặc mạng xã hội. Bạn nên lựa chọn những tin đăng cho thuê nhà có thông tin đầy đủ, địa chỉ rõ ràng và số điện thoại liên hệ chính chủ.

Để tìm được nơi thuê tốt, bạn nên tham khảo ý kiến của những người xung quanh khu trọ, đi xem phòng cùng người thân, bạn bè để có đánh giá khách quan hơn hoặc cảnh giác với việc gặp phải những kẻ lừa đảo thuê phòng phòng trọ. 

Xác định chính chủ trước khi đặt cọc thuê phòng trọ

Xem kỹ hợp đồng đặt cọc cho thuê phòng trọ

Thông thường, tiền đặt cọc thuê phòng sẽ rơi vào khoảng 500 nghìn đến 1 triệu đồng đối với phòng nhỏ và bằng 1 – 2 tháng tiền thuê đối với căn hộ vừa và lớn, có nội thất cơ bản.

Trước khi đóng tiền đặt cọc, bạn cần tìm hiểu thông tin để đảm bảo gặp đúng chủ nhà. Chỉ đặt cọc đặt phòng khi có thỏa thuận nhận phòng rõ ràng, tuyệt đối không đặt cọc nếu nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo thuê phòng.

Đọc kỹ hợp đồng cho thuê phòng trọ

Để tránh lừa đảo cho thuê phòng trọ, bạn phải thảo luận kỹ thông tin với chủ nhà về giá thuê phòng và các chi phí cơ bản, đồng thời xác nhận xem ngoài các khoản phí này còn có khoản phí nào khác hay không?

Lưu ý trong hợp đồng thuê phòng phải nêu chi tiết giá thuê, thời gian áp dụng giá, khi nào tăng giá (nếu có) và mức tăng không được vượt quá bao nhiêu phần trăm. Ngoài ra, trong hợp đồng phải quy định rõ ai sẽ là người chi trả cho những thay đổi về công năng, vật dụng, sơn sửa nhà… tránh trường hợp sau này không ở nữa sẽ bị chủ nhà lấy cớ trừ tiền cọc.

Tìm hiểu rõ ràng danh tính người ở ghép

Nếu bạn phải ở ghép với người lạ, trước tiên bạn phải tìm hiểu kỹ về người bạn cùng phòng trước khi đồng ý cho họ chuyển vào phòng chung để tránh bị lừa đảo. Những thông tin cơ bản bạn phải hỏi và xác minh như tên tuổi, quê quán, nghề nghiệp,…

Ngoài ra, khi có người dọn đến, bạn nên yêu cầu người đó đến ngay công an phường để đăng ký tạm trú, tạm vắng. Nếu là kẻ lừa đảo thuê phòng, chắc chắn bạn sẽ bỏ cuộc vì không dám ra trình diện với công an, ngược lại, những người thực sự có nhu cầu ở chung phòng sẽ không ngần ngại thực hiện thủ tục này để đảm bảo quyền lợi của bản thân họ khi thuê phòng trọ.

Trên đây là 5 chiêu trò lừa đảo phổ biến nhất trong việc cho thuê phòng trọ và cách phòng tránh hiệu quả. Việc tìm hiểu kỹ và cẩn trọng trước khi thuê phòng trọ là rất quan trọng để tránh rơi vào bẫy của kẻ lừa đảo. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn tránh được những chiêu trò lừa đảo khi thuê phòng trọ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây