4 nguyên tắc thiết kế giếng trời không phải ai cũng biết

0
8221

Giếng trời đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện không khí, đặc biệt là những ngôi nhà ống. Khi thiết kế giếng trời, gia chủ cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản để mang thiên nhiên vào nhà.

Kích thước

Kích thước giếng trời to hay nhỏ là phụ thuộc vào diện tích ngôi nhà nhưng không được nhỏ hơn 1m2. Theo quy chuẩn xây dựng, diện tích giếng trời thường chiếm 10% diện tích xây dựng nhà. Nếu nhà hơn 100m2 mặt bằng xây dựng thì nên chừa độ thông thoáng khoảng 20%. Tuy nhiên, tỷ lệ này còn phụ thuộc hình dạng và cao độ ngôi nhà để tạo diện tích trống tương ứng cho không khí lưu thông. 

Diện tích giếng trời thường chiếm 10% diện tích xây dựng nhà.

Vật liệu 

Hiện nay, các kiến trúc sư thường dùng vật liệu mái bằng kính hoặc mái nhựa thông minh có khung sắt bảo vệ cho giếng trời. 

Nếu nhà quá chật hẹp có thể dùng kính hay nhựa trong suốt để tăng ánh sáng tự nhiên vào nhà. Hoặc có thể giảm cường độ sáng của giếng trời bằng cách dùng vật liệu màu cho phần mái, vừa tạo đủ độ sáng vừa làm dịu mát không gian nội thất trong nhà. 

Dùng vật liệu mái bằng kính hoặc mái nhựa thông minh có khung sắt bảo vệ cho giếng trời. 

Để đưa thiên nhiên vào nhà, gia chủ có thể dùng các chậu cây treo hoặc dây leo xanh trên bờ tường. Dưới sàn nhà, xen lẫn cây cảnh, bạn có thể tạo những hồ nước nhỏ, thả cá hoặc hoa để tạo sự cân bằng về mặt phong thuỷ. 

Nếu không gian giếng trời nhỏ có thể rải sỏi, đặt thêm vài bình gốm hoặc các vật trang trí, để tạo điểm nhấn mát mắt cho ngôi nhà. 

Vị trí

Để giếng trời phát huy tối đa tác dụng, chỉ nên đặt giếng trời ở phía sau hoặc giữa ngôi nhà. Phổ biến nhất là giếng trời trên khu vực cầu thang. Đây là nơi thích hợp nhất bởi cầu thang thường được đặt ở giữa nhà và kề với nhà bếp. 

Trường hợp nhà quá dài, cần thêm nhiều lỗ thông nữa về phía cuối nhà để lưu thông không khí, có thể tăng số lượng giếng trời nhiều hơn 1, tuỳ thiết kế có thể 2 – 3 giếng trời. 

Để giếng trời phát huy tối đa tác dụng, gia chủ chỉ nên đặt giếng trời ở phía sau hoặc giữa ngôi nhà.

An toàn 

Giếng trời có thể là nơi không an toàn khi sử dụng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, nếu giữa các tầng ở giếng trời không có lưới an toàn thì phải lưu ý hệ thống cửa sổ, lan can để đảm bảo chiều cao an toàn. Khe nan ở lan can không nên quá rộng nhằm tránh trẻ lọt qua. 

Với những ngôi nhà muốn lấy ánh sáng tự nhiên thì việc thiết kế giếng trời là giải pháp hữu hiệu để tăng độ sáng và lưu thông không khí. Việc nắm rõ những nguyên tắc thiết kế giếng trời là cần thiết để tránh gặp lỗi trong quá trình thi công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây