4 cách khắc phục tình trạng ố vàng, đen trần nhà do thắp hương

0
300

Tục thắp nhang/hương đã có từ lâu đời trong văn hóa của người Việt. Việc thắp hương khó có thể tránh khỏi tình trạng trần nhà bị đen, gây mất thẩm mỹ. Có cách nào khắc phục không?

Nhang/hương không khói

Bạn có thể dùng nhang không khói để khắc phục hiện tượng khói hương ám lên trần nhà. Đây là loại nhang có kích thước nhỏ hơn thông thường. Khi đốt sẽ tỏa ra một ít mùi và khói ban đầu, nhưng sau đó sẽ mất dần.

Nhang/hương không khói

Dán giấy bạc hoặc gắn tấm mica

Ưu điểm của phương pháp này là thi công đơn giản, giúp che giấu các vết đen mà không phải sơn lại tường. Tuy nhiên khói vẫn có thể lan ra các khu vực xung quanh, dẫn tới bong tróc trần nhà khi dán… Do vậy giải pháp này dần được thay thế bằng tấm chống khói hương bằng gỗ ở trên.

Dùng tấm chắn ám khói

Cách được nhiều gia đình lựa chọn vì ngoài mục đích che mảng ố vàng trên tường, tấm chắn này có thể sử dụng gỗ công nghiệp hoặc gỗ tự nhiên thiết kế thành các hình chữ Phúc, chữ Vạn… phù hợp với không gian thờ cúng.

Ưu điểm của phương án này là dễ dàng lắp đặt, tháo lắp, dễ dàng vệ sinh, không lộ vít, không cong vênh, chống cháy, chống rơi. Lưu ý nên sơn tấm chắn đồng màu với màu bàn thờ, tạo tính đồng bộ và thẩm mỹ.

Dùng tấm chắn ám khói

Sơn lại tường

Trong trường hợp trần nhà đã bị ám khói nặng với diện tích rộng, sơn lại tường là điều cần thiết để khôi phục lại vẻ đẹp cho căn nhà. Tuy nhiên, cách này rất tốn công vì phải sơn lại toàn bộ căn phòng mới đồng màu. Hơn nữa, sau thời gian dài thắp hương, hiện tượng trần nhà bị đen do ám khói vẫn sẽ quay lại.

Với những giải pháp trên có thể giúp bạn khắc phục được tình trạng ố vàng, đen trần nhà do thắp hương, giúp cho không gian thờ cúng sạch đẹp, linh thiêng.

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây