3 sai lầm cần tránh khi thiết kế nhà có 2 giếng trời

0
730

Thiết kế nhà 2 giếng trời mang lại không gian sống thông gió. Tuy nhiên, gia chủ nên chú ý 3 sai lầm dễ mắc phải khi thiết kế nhà có 2 giếng trời dưới đây.

Không có đối lưu không khí 

Khi thiết kế giếng trời, việc đảm bảo đối lưu không khí là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thông thoáng, thoải mái cho không gian sống. Trong trường hợp giếng trời nhỏ và không có cách nào để không khí cũ thoát ra ngoài, điều này có thể dẫn đến tình trạng nóng và ẩm ướt trong nhà.

Cách để khắc phục vấn đề này là thiết kế các ô thông gió trên mái phía trên giếng trời hoặc các khe hở để tạo sự lưu thông không khí. Điều này giúp không khí nóng và ẩm mốc trong nhà dễ dàng thoát ra ngoài.

Việc đảm bảo đối lưu không khí là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thông thoáng, thoải mái cho không gian sống.

Thiết kế giếng trời quá nhỏ 

Thiết kế giếng trời có diện tích quá nhỏ có thể gây ra nhiều vấn đề về lưu thông không khí và ánh sáng trong không gian sống của bạn. Để giếng trời phát huy hiệu quả trong việc lấy sáng và thông gió, việc đảm bảo diện tích phù hợp là vô cùng quan trọng. 

Theo lời khuyên của kiến trúc sư, diện tích ô thoáng của giếng trời cần bằng 2/3 độ cao của ngôi nhà. Điều này có nghĩa là, ngôi nhà càng cao, diện tích của giếng trời cần phải được mở rộng để đảm bảo sự lưu thông của không khí và ánh sáng.

Thiết kế giếng trời có diện tích quá nhỏ có thể gây ra nhiều vấn đề về lưu thông không khí và ánh sáng.

Ví dụ nếu diện tích ô thoáng của giếng trời là 1,5 m2 trong khi chiều cao của ngôi nhà là 6m, diện tích giếng trời như này là quá nhỏ. Do đó ánh sáng và gió sẽ không thể lưu thông xuống tầng dưới một cách hiệu quả, dẫn đến tình trạng không gian sống không thoải mái.

Thiết kế mái giếng trời chỉ dùng kính

Mặc dù mái giếng trời bằng kính có ưu điểm là tạo ra nguồn ánh sáng tự nhiên tốt, nhưng cũng đi kèm với một số nhược điểm. Ánh nắng mặt trời chiếu qua kính có thể gây hại cho nội thất trong nhà, làm bạc màu và nứt nẻ.

Để khắc phục tình trạng này, giải pháp hữu hiệu là sử dụng các vật liệu khác như kính có phủ lớp chống tia UV hoặc kính mờ để giảm lượng ánh sáng trực tiếp vào nhà. Ngoài ra, sử dụng một số biện pháp bảo vệ khác như lắp rèm tự động hoặc rèm lợp kính có thể giúp giảm tác động của ánh nắng mặt trời vào bên trong, tăng tuổi thọ cho nội thất trong nhà.

Thiết kế mái giếng trời chỉ dùng kính

Những lưu ý khi thiết kế giếng trời 

Để tránh những sai lầm khi thiết kế giếng trời, các gia chủ cần lưu ý những điểm sau:

Tạo đối lưu không khí

– Giếng trời cần có lối vào và lối ra để tạo hiệu ứng đối lưu không khí tốt nhất.

– Lối vào có thể bố trí cây xanh để tăng lượng oxy và lọc bụi.

– Nếu có hồ nước hoặc thác nước, đặt chúng ở hướng gió để làm mát và tăng độ ẩm cho không khí.

Chiếu sáng

– Giếng trời không chỉ đảm bảo đối lưu không khí mà còn mang ánh sáng tự nhiên vào nhà.

– Việc bố trí giếng trời cần tiết kiệm diện tích nhất và tiếp cận được không gian trong nhà nhiều nhất.

– Đặt giếng trời gần cầu thang để tạo sự thông thoáng cho không gian này, nhưng tránh đặt giếng trời ngay phía trên cầu thang để tránh thừa sáng ở tầng trên và thiếu sáng ở tầng dưới.

Vật liệu mái giếng trời

Chọn vật liệu làm mái giếng trời có khả năng cách nhiệt tốt để tránh hấp thụ nhiệt và gây nóng trong nhà. Các vật liệu phù hợp có thể kể đến như tấm lấy sáng polycarbonate đặc không màu, tấm lấy sáng composite và kính cường lực kép có lớp phim PVB ở giữa.

Trên đây là 3 sai lầm phổ biến khi thiết kế giếng trời mà gia chủ cần tránh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn thiết kế giếng trời đẹp cho ngôi nhà của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây