10+ điều nhất định cần phải lưu ý khi thuê trọ

0
358

Bạn là sinh viên, người đi làm xa nhà hay chỉ đơn giản là muốn tìm một chỗ ở an toàn, tiện nghi và giá cả phù hợp với túi tiền thì việc thuê trọ là một lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, việc thuê trọ cũng có thể gây ra nhiều phiền toái nếu bạn không quan tâm đến những yếu tố quan trọng. Trong bài viết này, cùng Nhà To tìm hiểu 10+ điều cần phải lưu ý khi thuê trọ để tránh những rủi ro không đáng có.

Thỏa thuận trước với người dắt đi xem trọ

Trước khi đi xem phòng trọ, bạn nên thông báo cho người cho thuê về thời gian, số người và các yêu cầu của bạn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh tình trạng đi lại nhiều lần. Ngoài ra, bạn cũng nên thỏa thuận với người dắt đi xem trọ về việc thanh toán tiền cọc và phí dịch vụ nếu có.

Thỏa thuận về giá cả

Khi đến xem phòng trọ, bạn nên hỏi người cho thuê về giá cả, bao gồm cả tiền điện, nước và các chi phí khác. Bạn cũng nên hỏi rõ về thời gian đóng tiền và phương thức thanh toán để tránh tình trạng mâu thuẫn sau này.

Thỏa thuận về quy định sử dụng phòng trọ

Bạn nên hỏi người cho thuê về quy định sử dụng phòng trọ, như được phép nuôi thú cưng hay không, có được phép tổ chức tiệc tùng trong phòng hay không, và các quy định khác. Điều này giúp bạn tránh việc bất đồng với người cho thuê sau này.

Thỏa thuận trước với người dắt đi xem trọ

Xác thực người cho thuê chính là chủ nhà

Hãy đảm bảo rằng bên cho thuê ký hợp đồng cho thuê phòng trọ là chủ trọ. Hoặc người có năng lực sở hữu xét theo pháp luật đối với phòng trọ cho thuê. Bạn không nên ký hợp đồng với ai đó khi chưa biết chắc chắn quyền hạn của họ có được phép cho thuê phòng hay không.

Phòng trọ có lối đi riêng

Đây là vấn đề mà bạn nên cân nhắc khi tìm phòng trọ. Lối đi riêng giúp đảm bảo sự riêng tư và thuận tiện cho khách thuê. Phòng nằm trong hẻm sâu và phải sử dụng lối đi chung với nhà khác sẽ rất bất tiện. Lối đi riêng còn đảm bảo các điều kiện liên quan khác như giờ giấc,…

Phòng trọ có lối đi riêng

Đảm bảo cửa sổ, cửa ra an toàn

Không hiếm trường hợp nhiều phòng trọ ở trong nhà, đóng cửa nhưng trộm vẫn vào để trộm đồ. Vì vậy, khi xem phòng trọ, bạn cần kiểm tra xem cửa ra vào, cửa sổ có chắc chắn được đóng chặt hay không. Một căn phòng có cửa lỏng lẻo sẽ khiến bạn sống trong lo lắng và bất an. Đây là một trong những điều quan trọng nhất cần lưu ý khi thuê trọ cần lưu ý.

Phòng trọ sạch sẽ, thoáng mát

Đừng để việc thuê nhà của bạn trở thành cơn ác mộng khi không chú ý đến vấn đề này. Phòng ở phải luôn thoáng mát, sạch sẽ, không có mùi hôi. Và đặc biệt là phòng không bị dột hay thiếu ánh sáng. 

Phòng trọ sạch sẽ, thoáng mát

Nên có khu phơi đồ riêng

Nhiều người thuê trọ thường bỏ qua vấn đề này. Tuy nhiên, khu vực phơi đồ là điểm quan trọng cần lưu ý khi thuê trọ. Hãy tưởng tượng căn phòng trọ sẽ ẩm ướt đến mức nào nếu bạn phơi quần áo trong phòng. Đó sẽ là lý do chính đáng để bạn yêu cầu một căn phòng có khu vực phơi đồ riêng.

Được phép nấu ăn trong phòng

Phòng trọ không cho nấu ăn trong phòng bằng bếp ga để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu cấm nấu ăn bằng bếp điện thì bạn nên xem xét lại. Bạn không thể ra ngoài ăn mãi được. Đặc biệt với thu nhập của sinh viên có hạn. Ăn ngoài sẽ cực kỳ tốn kém.

Vì vậy, hãy chọn phòng trọ cho phép nấu ăn. Và bạn cũng phải cam kết đảm bảo an toàn cháy nổ với chủ nhà để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.

Được phép nấu ăn trong phòng

Có nhà vệ sinh khép kín

Không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi sử dụng nhà vệ sinh chung với người lạ. Vì vậy hãy tìm phòng có nhà vệ sinh khép kín, sạch sẽ và tránh dùng chung với các phòng khác. Nhà vệ sinh phải đảm bảo những yếu tố trên để giúp bạn có một không gian sống tốt hơn.

Đồng hồ điện nước phải mới

Chắc chắn bạn sẽ không thích bị gian lận tiền điện nước chút nào. Vì vậy, đồng hồ điện, nước phải mới, không có dấu vết sửa chữa. Điều này sẽ giúp tránh những tranh cãi không cần thiết về sau. Không những vậy, việc biết rõ số điện nước hàng tháng cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định.

Chú ý đến hợp đồng

Đây là điều cần lưu ý khi thuê trọ, bạn phải đọc kỹ và hỏi khi có thắc mắc. Mọi điều khoản trong hợp đồng sẽ có giá trị ràng buộc đối với cả hai bên. Sau khi ký kết hợp đồng, hai bên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì được ghi trong hợp đồng.

Bạn cần phải nắm rõ các mục như thời hạn hợp đồng, tiền thuê nhà, tiền đặt cọc, giá điện nước, các phí đi kèm,… Và chú ý đến điều khoản về mức phạt nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng.

Chú ý đến hợp đồng

Trên đây là tổng hợp 10 điều cần lưu ý khi thuê trọ để tránh những rủi ro không đáng có. Chúc bạn sẽ tìm được phòng trọ ưng ý nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây