Ngắm căn nhà gạch giản dị được bao phủ bởi cây xanh

1
108

Ngôi nhà được xây dựng đơn giản với chất liệu chủ yếu là gạch giản dị, được bao phủ bởi cây xanh, rất bắt mắt và nổi bật.

Ngôi nhà được xây dựng ở Mạo Khê, một khu vực đang phát triển về xây dựng đô thị và kinh tế của tỉnh Quảng Ninh. Vùng đất này cũng là một trung tâm khai thác than khoáng sản của tỉnh. Trước đây khu vực này khá bụi bặm do chứa nhiều bụi than, nhưng gần đây chất lượng không khí và đô thị đã được cải thiện nhiều.

Khi tiếp cận dự án này, KTS quan tâm nhiều đến việc xây dựng một ngôi nhà có bầu không khí trong lành và gần gũi thiên nhiên khi sống bên trong đó. Chủ nhà cũng là một người sống đơn giản, không cần nhiều không gian và đồ đạc, mọi thứ được tập trung vào khu vườn, hồ nước và không gian ngôi nhà.

Ngôi nhà chỉ có 1 tầng và 1 không gian nhỏ bên trên để đọc sách cũng như như làm không gian thờ cúng. Ở tầng 1, các không gian được bố trí xung quanh một khoảng sân và hồ nước lớn ở giữa tạo nên khung cảnh yên tĩnh và an lành.

Từ ngoài vào trong, qua lớp tường rào bằng gạch đỏ là lớp cây xanh bao phủ ngôi nhà, có rất nhiều loại cây được trồng ở đây như: cây bóng mát, cây bụi, cây rủ từ mái… tạo thành một lớp vỏ cây xanh giúp ngăn bụi và tiếng ồn từ đô thị bên ngoài.

Các không gian trong ngôi nhà đều được bố trí giữa thiên nhiên, hướng vào thiên nhiên vàhướng vào nhau, tạo thành một điểm chung có tính chất kết nối giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên.

Từ mọi vị trí trong ngôi nhà, các thành viên đều có thể nhìn thấy nhau cũng như cây xanh, mặt nước hay hồ cá. Từ đó cảm nhận trọn vẹn được không khí, âm thanh và ánh sáng của thiên nhiên.

Vật liệu chính trong ngôi nhà là gạch đỏ và bê tông trần, tạo nên một cảm xúc mộc mạc, gần gũi với con người và thiên nhiên. Vật liệu trong kiến trúc cũng là một thành tố quan trọng tạo nên không gian kiến trúc, xúc cảm con người và tôn lên vẻ đẹp của tổng thể căn nhà.

Các không gian chính trong ngôi nhà được bố trí xung quanh một sân trong ở giữa, tạo ra một không gian hướng tâm khép kín, yên tĩnh tách biệt ngoại cảnh đô thị.

Thông qua công trình này, đội ngũ thiết kế mong muốn sử dụng những thủ pháp đơn giản, vật liệu gần gũi, phổ biến với địa phương, tạo nên một không gian sống có cảm xúc, thu ngán khoảng cách giữa thiên nhiên và con người.

Ảnh: Đức Nguyễn (HGAA)

>>Xem thêm:
Mẫu biệt thự 2 tầng hiện đại lấy cảm hứng từ thiên nhiên
Thiết kế văn phòng làm việc với không gian xanh độc đáo, hiện đại

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments

[…] Thêm: Ngắm căn nhà gạch giản dị được bao phủ bởi cây xanh Thiết kế văn phòng làm việc với không gian xanh độc đáo, hiện […]