9 nguyên tắc thiết kế phòng bếp cần biết

0
1

Khi thiết kế phòng bếp, việc chú ý đến các nguyên tắc cơ bản là rất quan trọng để tránh những bất tiện trong sinh hoạt và đảm bảo sự hài hòa về mặt phong thủy. 

Chọn kích thước nội thất bếp phù hợp

Khi đầu tư vào việc thiết kế phòng bếp, việc lựa chọn nguyên vật liệu bền vững và thiết bị tiện lợi là điều cần thiết. Để tránh mua phải những món đồ có kích thước không phù hợp, bạn nên thực hiện đo đạc một cách chính xác trước khi mua. Việc thay thế các thiết bị trong bếp không chỉ tốn kém mà còn mất thời gian.

Chọn kích thước nội thất phù hợp

Tính tới những món ăn bạn thường nấu

Cách thức nấu nướng sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc thiết kế nhà bếp. Nếu thường xuyên chế biến các món cầu kỳ, có tạo khói, bạn sẽ phải đầu tư nhiều cho máy móc, chỗ để đồ, thiết bị hút mùi. Hãy lên danh sách những thứ bạn cần, quyết định mua sắm và bố trí đồ dùng sao cho hợp lý.

Nắm rõ mặt bằng

Nếu bếp đã có sẵn hệ thống điện nước, hãy ghi lại vị trí của chúng để sắp xếp tủ sao cho phù hợp. Nếu có thể thay đổi vị trí ổ cắm và vòi nước, hãy tính toán cẩn thận để vừa tiết kiệm vật tư mà vẫn thuận lợi trong quá trình nấu nướng.

Bài trí theo quy tắc tam giác

Trong bếp có 3 điểm quan trọng nhất là bồn rửa, tủ lạnh và bếp nấu nên bố trí theo hình tam giác để hạn chế việc đi lại. Ở khu vực chế biến thực phẩm, nếu bạn thuận tay phải, ãy bố trí bồn rửa, bàn chế biến và bếp nấu theo thứ tự từ trái sang phải. Nếu thuận tay trái thì nên xếp ngược lại.

Bài trí theo quy tắc tam giác

Không gian có thể thay đổi chức năng

Chiếc bàn có thể mở rộng giúp bạn tiếp nhiều khách hơn, có thể dùng thay thế cho đảo bếp. Ngược lại, nếu bếp nhỏ, bạn có thể sử dụng đảo bếp hoặc quầy bar để làm bàn ăn.

Kích thước của bếp hợp lý

Chiều cao tủ đồ, đảo bếp, khoảng cách giữa bồn rửa và bếp cần phải tuân theo các quy định chuẩn mực. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chiều cao của người nấu chính trong nhà, bạn có thể điều chỉnh một chút để không phải với tay lên quá cao khi lấy bát đĩa hoặc bị vướng víu khi hai người cùng nấu bếp.

Đảm bảo an toàn cho bếp

Theo Asia One, những đồ dễ bén lửa như khăn lau bát đĩa, rèm cần cách xa bếp, thảm phải chống trượt. Nếu nhà có trẻ em, bạn nên sử dụng ngăn kéo có khóa để cất dao kéo, nước tẩy rửa. Lò nướng phải ở độ cao tối thiểu 91cm để tránh trẻ em chạm vào bếp hoặc tự ý mở bếp.

Sắp xếp chỗ để đồ hợp lý

Bạn cần liệt kê tất cả các dụng cụ cần dùng khi nấu ăn, bố trí chúng ở những ngăn tủ trong tầm với. Những đồ ít dùng nên cất ở trên cao. Các loại nước sốt và gia vị nên để trong 

Chọn vật liệu dễ vệ sinh

Gạch ốp tường nên chọn loại có màu sáng, trơn bóng. Mặt bàn bếp nên làm bằng vật liệu cứng, chịu nhiệt tốt. Thép không gỉ cũng phù hợp cho khu bếp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây